เกาหลีใต้​ทดสอบจรวด KSLV-II “นู​รี” (누리)​ ในภารกิจปล่อยดาวเทียมจำลองสู่วงโคจร​ 15:00 เมื่​อวานนี้ (21 ตุลาคม​ 64) ตามเวลา​ใน​ประเทศไทยจากฐานปล่อยจรวดในจังหวัดช็อลลาใต้​ แต่ไม่สำเร็จ จรวดขับดันท่อนสุดท้ายหยุดทำงานก่อนเวลาโดยไม่ทราบสาเหตุ

ชื่อจรวด “นู​รี” (누리)​ นั้นมีความหมายว่า “โลก” เป็นจรวดขับดันชนิด 3 ท่อนในชื่อทางการว่า Korean Space Launch Vehicle-II ย่อว่า KSLV-II ถูกพัฒนาขึ้นภายใต้การควบคุมของสถานบันวิจัยการบินอวกาศ​แห่งเกาหลี (KARI) หรือ Korea Aerospace Research Institute ตามความต้องการ​ของรัฐบาล​เกาหลีใต้​ที่ต้องการให้มีจรวดส่งดาวเทียมราคาประหยัด​และใช้งานได้จริงสำหรับส่งดาวเทียมของประเทศ​ตนโดยใช้ชิ้นส่วน​ที่ผลิตในประเทศ​ท้้งหมด

ก่อนหน้านี้เเกาหลี​ใต้เคยมีจรวดรุ่น “นาโร” 나로호 (KSLV-1) ที่ใช้ส่งดาวเทียมสำเร็จได้จริงมาแล้ว​ตั้งแต่​ปี 2556 แต่จรวดรุ่นนั้นมีท่อนขับดันท่อนล่างสุด (First stage)​ ที่ผลิตโดยประเทศ​รัสเซีย​ มาครั่งนี้รัฐบาล​เกาหลีมองว่าควรมีจรวดขับดันที่ผลิตในประเทศ​ล้วนๆ โครงการ KSLV-II “นู​รี” จึงถือกำเนิด​ขึ้น

KSLV-II “นู​รี” (누리)​ เป็นจรวด 3 ท่อนที่มีความยาว​รวม 47.2 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง​ 3.5 เมตร บรรทุกน้ำหนัก​ได้ 1,500 กิโลกรัม​หากต้องการส่งไปสู่​ความสูงจากผิวโลก 600 ถึง 800 กิโลเมตร​ในวงโคจรระดับล่าง.และสามารถ​บรรทุกน้ำหนัก​ได้เพิ่มขึ้นถึง 2,600 กิโลกรัม​หากต้องการส่งไปสู่​ความสูงจากผิวโลก 300 กิโลเมตร

ในการทดสอบจรวดเมื่อวานนี้นั้น ทางการเกาหลีต้องการให้จรวด KSLV-II “นู​รี” (누리)​ ปล่อยดาวเทียมจำลองขนาด 1,500 กิโลกรัม​สู่วงโคจรสัมพันธ์กับดวงอาทิตย์ (Sun Synchronous Orbit : SSO) ที่ความสูง​ 700 กิโลเมตร​จากผิวโลก ทุกอย่างเหมือนจะเป็นไปด้วยดี จรวด 2 ท่อนแรกทำงานตามปกติ​ แต่จรวดขับดันท่อนที่ 3 หยุดทำงานไปเฉยๆหลังจุดระเบิด​ได้ 50 วินาที ทำให้จรวดทำความเร็วได้ไม่พอที่จะเข้าวงโคจร

หลังจากนี้คงต้องมีการสอบสวนหาสาเหตุ​ที่แน่ชัดเพื่อทำการแก้ไขก่อนการทดสอบครั้งต่อไปที่น่าจะมีขึ้นในปีหน้า

ที่มา https://www.space.com/south-korea-nuri-rocket-launch-failure