ผู้เชี่ยวชาญในอังกฤษกำลังสังเกตการแพร่ระบาดของไวรัสโรคโควิดที่เป็นลูกย่อยของสายพันธุ์เดลตาในชื่อ AY.4.2 ในที่เวลานี้มีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้ไปแล้วกว่า 6% ของผู้ติดเชื้อทั้งหมดในอังกฤษ
ขณะนี้ทั่วโลกพบไวรัส SARS-CoV-2 สายพันธุ์ย่อยเดลตาแล้วทั้งหมด 47 ชนิด โดยใช้ชื่อเรียกรหัสว่า AY.1- AY.47 เดลตาสายพันธุ์ AY.4.2 คือหนึ่งในการกลายพันธุ์ของสายพันธุ์เดลตาพลัส AY.4 เดิม ที่ตำแหน่ง S:Y145H บริเวณโปรตีนหนามของไวรัส
องค์การอนามัยโลกยังไม่ยกระดับสายพันธุ์ AY.4.2 ขึ้นเป็น “สายพันธุ์ที่น่ากังวล” (Variant of Concern หรือ VOC) และยังคงไม่ให้ระดับ” สายพันธุ์ที่ต้องจับตามอง หรือ VOI) แต่อย่างใด
ผู้เชี่ยวชาญในประเทศอังกฤษสองคนอันได้แก่ Jeffrey Barrett ผู้อำนวยการโครงการ Covid-19 Genomics Initiative จากสถาบัน Wellcome Sanger Institute ในเคมบริดจ์ และ ศาสตราจารย์ฟรองซัว บาลูซ์ จากสถาบันพันธุศาสตร์ ยูนิเวอร์ซิตี คอลเลจ ลอนดอน หรือยูซีแอล กล่าวถึงไวรัสสายพันธุ์ใหม่ AY.4.2 ว่าสายพันธุ์นี้ “ดูเหมือน” จะแพร่เชื้อได้ไวกว่าเดลตาประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังไม่มีงานวิจัยยืนยันอัตราการแพร่เชื้อและความอันตรายของสายพันธุ์ AY.4.2 ว่าจะมีมากกว่าสายพันธุ์เดลตาเดิมที่ระบาดไปทั่วโลกเวลานี้ออกมาเป็นรูปธรรม ซึ่งแน่นอนว่าเหล่านักวิทยาศาสตร์ผู้เกี่ยวข้องคงต้องเร่งมือ “ทำความรู้จัก” ไวรัส AY.4.2 ให้มากกว่านี้และต้องเร็วที่สุดด้วย
รัฐบาลอังกฤษอาจตัดสินใจเร่งเร้าให้ประชาชนเข้ารับวัคซีนเข็มที่ 3 เพื่อรับมือการมาถึงของฤดูหนาวและไวรัสสายพันธุ์ใหม่ๆ
เริ่มมีรายงานการพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ใหม้นี้ในประเทศอื่นบ้างแล้ว
ที่มาและเครดิตภาพ https://www.straitstimes.com/world/europe/what-you-need-to-know-about-the-new-covid-19-delta-plus-variant-ay42