ผู้เชี่ยวชาญ​ในอังกฤษ​กำลังสังเกต​การแพร่ระบาดของไวรัสโรคโควิ​ดที่เป็นลูกย่อยของสายพันธุ์​เดลตาในชื่อ AY.4.2 ในที่เวลานี้มีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์​นี้ไปแล้วกว่า 6% ของผู้ติดเชื้อทั้งหมดในอังกฤษ

ขณะนี้ทั่วโลกพบไวรัส SARS-CoV-2​ สายพันธุ์ย่อย​เดลตาแล้วทั้งหมด 47 ชนิด โดยใช้ชื่อเรียกรหัสว่า AY.1- AY.47 เดลตาสายพันธุ์​ AY.4.2 คือหนึ่งในการกลายพันธุ์​ของสายพันธุ์​เดลตาพลัส AY.4 เดิม ที่ตำแหน่ง​ S:Y145H บริเวณ​โปรตีนหนามของไวรัส

องค์การอนามัยโลกยังไม่ยกระดับสายพันธุ์​ AY.4.2 ขึ้นเป็น “สายพันธุ์ที่น่ากังวล” (Variant of Concern หรือ VOC) และยังคงไม่ให้ระดับ” สายพันธุ์​ที่ต้องจับตามอง หรือ VOI)​ แต่อย่างใด​

ผู้เชี่ยวชาญในประเทศ​อังกฤษ​สองคนอันได้แก่​ Jeffrey Barrett ผู้อำนวยการโครงการ Covid-19 Genomics Initiative จากสถาบัน​ Wellcome Sanger Institute ในเคมบริดจ์ และ ศาสตราจารย์ฟรองซัว บาลูซ์ จากสถาบันพันธุศาสตร์ ยูนิเวอร์ซิตี คอลเลจ ลอนดอน หรือยูซีแอล กล่าวถึงไวรัสสายพันธุ์ใหม่ AY.4.2 ว่าสายพันธุ์​นี้ “ดูเหมือน” จะแพร่เชื้อได้ไวกว่าเดลตาประมาณ​ 10 เปอร์เซ็นต์

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้​นก็ยังไม่มีงานวิจัยยืนยันอัตราการแพร่เชื้อและความอันตรายของสายพันธุ์​ AY.4.2 ว่าจะมีมากกว่าสายพันธุ์​เดลตาเดิมที่ระบาดไปทั่วโลกเวลานี้ออกมาเป็นรูปธรรม​ ซึ่งแน่นอน​ว่า​เหล่านักวิทยาศาสตร์​ผู้เกี่ยวข้องคงต้องเร่งมือ “ทำความรู้จัก” ไวรัส AY.4.2 ให้มากกว่า​นี้และต้องเร็วที่สุดด้วย

รัฐบาลอังกฤษ​อาจตัดสินใจ​เร่งเร้าให้ประชาชน​เข้ารับวัคซีน​เข็มที่ 3 เพื่อรับมือการมาถึงของฤดูหนาวและไวรัสสายพันธุ์ใหม่ๆ

เริ่มมีรายงานการพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์​ใหม้นี้ในประเทศ​อื่นบ้างแล้ว

ที่มาและเครดิตภาพ​ https://www.straitstimes.com/world/europe/what-you-need-to-know-about-the-new-covid-19-delta-plus-variant-ay42