รัสเซีย​ประกาศ​ความสำเร็จ​เมื่อวันจันทร์ต้นเดือนที่ผ่านมาว่า ตนได้ทดสอบ​ยิงขีปนาวุธ​ Zircon ที่มีความเร็ว​เหนือเสียง​ถึง 9 เท่าจากเรือดำน้ำชั้นเซเวอโรดวิ​สสำ​เร็​จเป็น​ครั้งแรก

สงครามในอนาคตกำลังเปลี่ยนรูป​แบบ​ไปทีละน้อย ประเทศ​มหาอำนาจทั้งหลายเวลานี้ต่างแข่งขัน​กันทดสอบขีปนาวุธ​นำวิถีความเร็​วเหนือ​เสียงที่ยากแก่การติดตามป้องกัน ทั้งยังสามารถ​ติดหัวรบทำลาย​ล้าง​สูงระดับนิวเคลียร์​ได้ด้วย

การทดสอบขีปนาวุธ​ 3M22 Zircon ครั้งล่าสุดของกองทัพรัสเซีย​มีทั้งแบบยิงจากฐานปล่อยภาคพื้นดินและถือเป็น​ครั้งแรก​ที่มีการยิงจากเรือดำน้ำในทะเลขาวไปสู่เป้าหมายจำลองในทะเลแบเรนตส์ด้วย

ช่วงเดือนกรกฎา​คมที่ผ่านมา รัสเซีย​ก็ประสบความสําเร็จ​ในการทดสอบยิงขีปนาวุธ​ชนิดนี้จากเรือฟรีเกตมาแล้ว

ประธานาธิบดี​ปูตินของรัสเซีย​กล่าวถึงขีปนาวุธ​ Zircon​ นี้ว่า สามารถเดินทางด้วยความเร็ว​ถึงมัค 9 หรือเร็วกว่าความเร็วเสียงถึง 9 เท่า และมีรัศมี​ทำการไกลถึง 1,000 กิโลเมตร ถือเป็นการเพิ่มศักยภาพทางการรบให้ประเทศ​ตนเป็น​อันมาก

หากคำนวนจากความเร็วของขีปนาวุธตามที่กล่าวมา ​ นั่นหมายถึง 3M22 Zircon สามารถเดินทางสู่เป้าหมาย​ด้วยความเร็วกว่า 11,000 กิโลเมตร​ต่อ​ชั่วโมง​ เรียกว่าเร็วจนยากแก่การเตรียมตัวป้องกัน

เมื่อวานนี้ (18 ตุลาคม)​ ทางจีนก็แถลง​ข่าวผลการทดสอบขีปนาวุธ​ความเร็ว​เหนือ​เสียง​ที่จัดขึ้นเมือเดือนสิงหาคม​ที่ผ่านมาว่าประสบผลสำเร็จ​เช่นกัน โดยขีปนาวุธ​ดังกล่าวสามารถเดินทางด้​วยความเร็ว​เหนือ​เสียง​ถึง 5 เท่า

ที่มา​และ​เครดิต​ภาพ​ https://apnews.com/article/business-europe-russia-vladimir-putin-navy-a941853d791d8b57cc1a2bc39e9d4df4

https://www.space.com/china-hypersonic-weapon-test-august