น​ักบินอวกาศ​ทั้ง​ 3 อันได้แก่ “ใจ๋จื่อกัง” (翟志刚) “เย่กวงฟู” (叶光富)​ และนักบิน​อวกาศ​หญิง หวังย่าผิง (王亚平)​ ในยานเสินโจว-13​ เดินทางไปถึงสถานีอวกาศ​เทียนกง 8 ชั่วโมง​หลังจรวดนำส่งพุ่งทะยานออกจากศูนย์ส่งดาวเทียมจิ่วเฉวียน ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน​

หลังการเชื่อมต่อเข้ากับช่องรับของโมดูล​เทียนเหอ ประตู​ระหว่างยานเสินโจวและสถานีอวกาศ​ก็เปิดหากันเมื่อ 07:58 เช้าวันเสาร์​ที่ผ่านมาตามเวลาไทย นักบินอวกาศทั้ง 3 ทยอยกันเคลื่อนตัวเข้าสู่โมดุลเทียนเหอ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของภารกิจยาวนาน 6 เดือนในสถานี​อวกาศ​แห่งชาติของจีน นานที่สุดในประวัติศาสต​ร์ชาติเอเชีย

“ใจ๋จื่อกัง” (翟志刚) ผู้​บังคับการ​ภารกิจ​ครั้งนี้ (คนกลางในภาพประกอบ​บทความ)​ เป็นนักบินอวกาศ​คนแรก​ของจีนที่ได้เคยสวมชุด EVA ออกไปปฏิบัติหน้าที่นอกตัวยานอวกาศ​หรือที่เรียกกันว่าการทำ Spacewalk ได้เป็นผู้รับผิดชอบ​เพราะถือเป็นผู้มีประสบการณ์​สูงกว่าเพื่อน ทางด้าน หวังย่าผิง (王亚平)​ ครั้งนี้ถือเป็น​นักบินอวกาศ​หญิง​คนแรก​ที่ได้ขึ้นไปทำภารกิจ​บนสถานีอวกาศ​ของจีน การมาของเธอในรอบนี้ก็ต้องอยู่นานถึง 6 เดือน เรียกว่าควบสถิติที่สองไปด้วยเลย ส่วน “เย่กวงฟู” (叶光富)​ นั้น ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้มาทำหน้าที่เพื่อชาติ​ เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ว่าจะปฏิบัติหน้าที่ส่วนนี้ให้ดีที่สุด ซึ่งในอนาคตเย่กวงฟูก็คงต้องรับหน้าที่เป็นผู้นำให้กับรุ่นน้องทีมอื่นต่อไป

สถานีอวกาศ​เทีย​นกง​เวลานี้มียานเทียนโจว-2 และ​เทียนโจว-3 ซึ่งเป็นยานขนส่งสัมภาระ มาจอดรออยู่ก่อนแล้วที่ช่องต่อเชื่อมที่เหลือ วัสดุดำรงชีพหนักหลายตันและอุปกรณ์ทดลองทางวิทยาศาสตร์ต่างๆที่ขนขึ้นมา ก็จะเป็นสิ่งที่ทีมงานทั้ง 3 จะได้ใช้ตลอด 6 เดือนต่อจากนี้