อดีตนักแสดงซีรี่ย์​สตาร์​เทร็ค​วัย 90 ปี William Shatner ผู้สวมบทบาท “กัปตัน​เคิร์ก” แห่งยานยูเอส​เอส ​เอ็น​เตอร์ไพรส์​ จะออกเดินทางท่องเที่ยว​สู่ขอบอวกาศ​กับยานของบริษัท​บลู ออริจิน​ 21:00 คืนนี้ ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย

ท่านสามารถติดตามการถ่ายทอดสด​ได้ที่ YouTube

ที่นั่งที่เหลิออีก 3 ที่ในเที่ยวบิน NS-18​ ที่จะเดินทางในวันนี้ ที่แรกเป็นของสุภาพสตรี​รองประธาน​กรรมการบริษัท​บลู​ออริจิน​ Audrey Powers ถัดไปคือ Glen de Vries รองประธาน​บริษัท​ Dassault Systèmes ที่ทำธุรกิจ​ด้านซอฟแวร์​จากประเทศ​ฝรั่งเศส​ และสุดท้ายคือ Chris Boshuizen ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท​ที่ดำเนิน​กิจกรรม​ด้านอวกาศ​

จากซ้ายไปขวา Chris Boshuizen​, William Shatner, Audrey Powers และ Glen de Vries. (เครดิตภาพ​: Blue Origin)

ที่นั่งของ Chris Boshuizen​ และ Glen de Vries​ เป็นที่นั่งที่ต้องชำระค่าโดยสาร​ ในการนี้ทางบลู ออริจิน​ ไม่ได้เปิดเผยว่าเป็นเงินจำนวนเท่าไร

ยานบลู​เชพเพิร์ด​ จะออกเดินทางจากฐานปล่อยในเมือง Van Horn เวสต์​เท็กซัส ใช้เวลาตลอดเที่ยวบินรวมทั้งสิ้น 11 นาที ผู้โดยสาร​จะได้สัมผัสแรง g ขณะจรวดออกตัว สัมผัสช่วงเวลาไร้นำหนัก และได้พบสภาพที่ยานต้องฝ่าชั้นบรรยากาศ​จนเกิดความร้อนสูงขณะกลับโลก การเดินทางของผู้สูงอายุอย่าง William Shatner ถือเป็น​หมุดหมายสำคัญ​ของวงการท่องเที่ยว​อวกาศหากสามารถจบการเดินทางอย่างปลอดภัยรวมทั้งจะได้ทำลาย​สถิติ​โลกใหม่ด้านอายุฝ่ายชายด้วย ขณะที่เมื่อ 12 สัปดาห์​ก่อนในเที่ยวบิน NS-16​ ของบลู​ออริจิน​ก็ได้ต้อนรับผู้โดยสาร​หญิง Wally Funk ที่มีวัย 82​ ปีให้เดินทางท่องอวกาศ​อย่างปลอดภัย​มาแล้ว