ทีมนักบรรพชีวินว​ิทยาของจีน นำโดย​ศาสตราจารย์ Bo Wang จากสถาบันธรณีวิทยาและซากดึกดำบรรพ์นานกิง​ วิเคราะห์​ซากฟอสซิล​ที่พบในหมวดหินซิ่วซาน และพบว่าฟอสซิลที่พบนี้เป็นของแมงป่องทะเลสปีชีส์​ใหม่ ที่ขนาดร่างกายของมันอาจยาวได้ถึง 1 เมตร

แมงป่องทะเลที่พบนี้ถูกตั้งชื่อตามแหล่งค้นพบว่า Terropterus xiushanensis เป็นแมงป่อง​ทะเล​ในวงศ์​มิกซ์ซอปเทอริด (Mixopteridae)​ มีชีวิตอยู่บนโลกเมื่อราว 435 ล้านปีก่อนในยุคไซลูเรียน

แมงป่องทะเล (Sea scorpion) เป็นสัตว์ขาปล้อง (Arthropod) ในอันดับ​ยูริปเทอริด​า (Eurypterida)​ ที่ปัจจุบันสูญพันธุ์ไปหมดแล้ว​ ลักษณะทั่วไปของมันจะดูคล้ายแมงป่องในยุคปัจจุบัน มักอาศัย​ล่าเหยื่อ​อยู่​ในทะเลหรือแหล่งน้ำจืดต่างๆ พวกมันมีหลายชนิด แต่ละชนิดก็จะมีรูปร่างและขนาดที่แตกต่างกันออกไป แมงป่องทะเลบางชนิด เช่น ในวงศ์ Pterygotidae อาจมีความยาวสูงสุดได้ถึง 2.5 เมตร ถือได้ว่าเป็นสัตว์ขาปล้องที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีชีวิตบนโลกนี้

แมงป่องทะเลที่เคยค้นพบมาก่อนหน้านี้​และเป็นที่รู้จัก​กันทั้ง 4 ชนิด อันได้แก่ Mixopterus kiaeri จากนอร์เวย์ Mixopterus multispinosus จากนิวยอร์ก Mixopterus simonsoni จากเอสโตเนีย และ Lanarkopterus dolichoschelus จากสกอตแลนด์​ ล้วนแล้วแต่เป็นฟอสซิล​ที่มาจากมหาทวีปลอเรเชียในยุค​โบราณ​

แต่แมงป่องทะเล Terropterus xiushanensis ที่ทีมงานเราพบนี้ เป็นแมงป่อง​ทะเล​ชนิดแรกจากมหาทวีปกอนด์วานา และถือเป็นแมงป่อง​ทะเล​ในสกุลมิกซ์ซอปเทอริดที่เก่าแก่ที่สุดที่เรารู้จัก และน่าจะเป็นนักล่าอันดับสูงสุดในช่วงเวาและบริเวณ​พื้นที่​ที่พวกมันอาศัยอยู่​ ด้วยขาคูู่่ที่ 2 ที่ยื่นยาวและเต็มไปด้วย​หนามแหลมคม​ที่เรียงตัวแบบเฉพาะ ทำให้ขาคู่นี้ทำหน้าที่เป็นเหมือน “ตะกร้า” ที่ใช้กวาดจับเหยื่อที่มีขนาดร่างกายเล็กกว่าเป็นอาหารได้อย่างไม่ยากเย็น

ทีมงานตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลงาน​วิจัย​ครั้ง​นี้​ใน​วารสาร​ journal Science Bulletin.