สถิติมีไว้สร้างใหม่ หลังจากที่เมื่อวานนี้รัสเซียเพิ่งส่งนักแสดงหญิงคนแรกของโล​กขึ้นไปสู่สถานีอวกาศเพื่อถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องแรกในอวกาศ​ ในวันอังคารหน้า บริษัท​บลู​ออริจิน​จากสหรัฐ​ฯ ก็จะส่งอดีต กัปตันยานยูเอสเอส เอ็นเตอร์ไพรส์ จากภาพยนตร์เรื่องสตาร์​เทร็ค วัย 90 ปี ขึ้นไปท่องอวกาศ​เช่นเดียวกัน หากทำสำเร็จ วิลเลียม แชตเนอร์ ผู้แสดงเป็น​ “กัปตันเจมส์ ​ที เคิร์ก” ก็จะกลายเป็นมนุษย์ที่มีอายุมากที่สุดในอวกาศ​ ทำลายทุกสถิติที่เคยมีมา

วิลเลียม อลัน แชตเนอร์ (William Alan Shatner) เกิดเมื่อวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ.2474 ที่รัฐควิเบก ประเทศแคนาดา เป็นนักแสดง ศิลปินเพลง และนักเขียน มีชื่อเสียงจากการเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมในบทบาท เจมส์ ที. เคิร์ก กัปตันแห่งยานยูเอสเอส เอ็นเตอร์ไพรส์ ในซีรีส์ทางโทรทัศน์แนวนวนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง Star Trek ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1966 ถึง 1969 รวมถึง Star Trek: The Animated Series และภาพยนตร์ภาคต่อของ Star Trek จำนวน 7 ภาค

แชตเนอร์ ​ในวัย 90 ปี จะออกเดินทางไปดับยานนิว เชพเพิร์ด​ของบริษัท​บลู​ออริจิน​เที่ยวบิน​ที่​ NS-18 โดยมีกำหนดออกจากฐานปล่อย Van Horn​ ในรัฐเท็กซัส​ 20:30 คืนวันอังคารที่ 12 ตุลา​ค​มที่จะ​ถึง​นี้ตามเวลาใ​นประเทศไทย​

ในเที่ยวบินดังกล่าวนอกจากตัว “กัปตันเคิร์ก” แล้วที่นั่งที่เหลืออีก 3 ที่ก็จะตกเป็นของออเดร์ พาวเวอร์​ (Audrey Powers )​ รองประธานบริหารของบริษัทบลู​ออริจิน​เอง และซีอีโอ​ของบริษัท​อื่นที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางอวกาศอีก 2 ท่าน

สถิติโลกของผู้สูงอายุในอวกาศ​รายล่าสุดคือวอลลี ฟังค์ อดีตนักบิน​หญิง​ที่มีวัยสูงถึง 82 ปี ในเที่ยวบิน NS-16​ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม​ที่ผ่านมา​ของทางบลูออริจิน​เช่นเดียวกัน

แต่หากจะนับเฉพาะผู้ชาย สถิติโลกเดิมเป็นของจอห์นเกลน ในวัย 77 ปี กับเที่ยวบินกระสวยอวกาศ​ STS-95 ของทาง NASA​ เมื่อปี 2541 ซึ่งตัวจอห์นเกลน​เองนั้น คือวีรบุรุษ​ของชางอเมริกัน​ มนุษย์​คนแรกผู้เดินทางสู่อวกาศ​เมื่อ​ปี พ.ศ.2505 ในโครงการเมอร์​คิวรี่ ก่อนจะพัฒนามาเป็นโครงการ​อะพอลโลในเวลาต่อมา

ดูเหมือนต่อไปอวกาศจะเป็นที่ๆใครก็ได้ หากมีชื่อเสียงหรือกระเป๋าหนักพอก็มีโอกาสจะได้ไปเยือนแล้ว