ดาวหางยักษ์​ที่ตั้งชื่อตามผู้ค้นพบว่า “เบอร์นาดีเนลลี-เบิร์นสไตน์” (Bernardinelli-Bernstein)​ หรือเรียกสั้นๆว่า “BB” ซึ่งมีขนาดใหญ่​กว่าดาวหางทั่วไป​(อาจ)​ถึง 1,000 เท่า กำลังเดินทางจากกลุ่มเมฆออร์ตเข้ามาในระบบสุริยะ

ดาวหางดวงนี้ถูก​ค้นพบ​ครั้งแรก​ในเดือน​ตุลาคม​ 2557 โดย 2 นักดาราศาสตร์​ เปโตร เบอร์นาดีเนลลี (Pedro Bernardinelli)​ และ แกรี เบิร์น​สไตน์ (Gary Bernstein)​ ขณะที่มันอยู่ห่างดวงอาทิตย์​ 29 หน่วยดาราศาสตร์​ หรือ 29 เท่าของระยะจากโลกเราถึงดวงอาทิตย์

ในคำแถลงเมื่อเดือนมิถุนา​ยนที่ผ่านมา ผู้ค้นพบดาวหางทั้ง 2 ราย มองดาวหาง “BB” ซึ่งมีความกว้างมากกว่า 100 กิโลเมตร​ (อาจถึง 200 กิโลเมตร)​ แล้วมีความเข้าในผิดในความใหญ่โตของมันว่าไม่ใช่ดาวหาง แต่น่าจะเป็นวัตถุอวกาศ​ประเภท Minor-planet​ จนนำไปสู่การตั้งชื่อผิดๆว่า 2014 UN271 แต่เมื่อมีการสังเกตเพิ่มเติมในเวลาต่อมา ก็พบอัตราเร็วในการเคลื่อนที่ตัดผ่านดาวฤกษ์​ในฉากหลังที่สอดคล้องกับความเป็นดาวหาง รวมทั้งเริ่มสังเกต​เห็น “หาง” และทิศทางที่มุ่งตรงจากกลุ่มเมฆออร์ตเข้ามาในระบบสุริยะ จึงรู้ว่าเข้าใจผิดไปในช่วงแรก และมั่นใจว่า “BB” คือดาวหางอย่างแน่นอน ชื่อของมันจึงเปลี่ยนเป็น C/2014 UN271

**อักษร C ที่นำหน้าหมายถึง​ดาวหางคาบยาว นั่นคือในช่วงชีวิตมนุษย์​จะเห็นมันได้ครั้งเดียว หากเป็นดาวหางคาบสั้นยกตัวอย่าง​ดาวหางฮัลเลย์ จะขึ้นต้นด้วย P**

ดาวหางยักษ์​ “BB” จะเข้ามาใกล้ดวงอาทิตย์​ที่สุดที่ระยะ 10.97​AU ใน 10 ปีข้างหน้า​หรือปี พ.ศ. 2574 ด้วยระยะดังกล่าว​ซึ่งไกลกว่าวงโคจร​ดาวเสาร์ก็เป็นที่แน่นอนว่าไม่ชนโลกอย่างแน่นอน​ แต่ก็ไกลเกินมองเห็นด้วยตาเปล่า​ด้วย ทำให้ในปี 2574 เราจึงต้องสังเกต​ภาพดาวหางยักษ์​ “BB” ผ่านทางกล้องดูดาว

เมื่อทีมนักดาราศาสตร์​คำนวนเพิ่มเติมจากวงโคจรของ “BB” ก็พบว่าดาวหาง​ยักษ์​ดวงนี้เคยเข้ามาในระบบสุริยะ​แล้วครั้งหนึ่งในรอบโคจรครั้งก่อนนั่นคือเมื่อ 3 ล้าน 5 แสนปีที่แล้วที่ระย 18AU จากดวงอาทิ​ตย์ ก่อนจะโคจรออกจากระบบสุริยะ​หายลับเข้าไปในกลุ่ม​เมฆออร์ตไกลถึง 40,000AU ก่อนจะกลับเข้ามาอีกครัังในช่วงชีวิตของเรานี้

ก็ถือเป็นหนึ่งในหมุดหมายสำคัญ​ที่จะคอยตามข่าวกันไ​ป