กุ้งยับบี้น้ำจืด เป็นกุ้งที่อยู่​ในสกุลเฌอแร็กซ์ (Cherax)​ ที่กระจายพันธุ์อยู่​ทั่วไปตามแม่น้ำลำธารและทะเลสาบน้อยใหญ่​ในทวีปออสเตรเลีย ไปจนถึงทางตอนล่างของเกาะปาปัวนิวกินี

กุ้งชนิดนี้ไม่พบในไทย (แต่มีการนำเข้ามาเลี้ยง​แล้ว)​ตัวผู้มีก้ามขนาดใหญ่ และไม่มีหนามที่ก้าม ใต้ท้องตัวผู้จะมีอวัยวะเป็นรูปวงรีบริเวณโคนขาคู่ที่ 3 ซึ่งไม่พบในตัวเมีย

ล่าสุดทีมนักวิทยาศาสตร์​นำโดย​ดร.ทาร์โม ราดิก จาก สถาบันวิจัยและพิพิธภัณฑ์สิ่งแวดล้อม Arthur Rylah Victoria และทีมงาน ได้พบกุ้งยับบี้สายพันธุ์​ใหม่หลังจากได้ยินข่าวลือว่ามีกุ้งยับบี้ขนาดใหญ่​กว่าปกติปรากฏให้เห็นเป็นครั้งคราวตามแหล่งน้ำจืดต่างๆ โดยเฉพาะ​แถบลุ่ม​แม่​น้ำเมอร์เรย์ทางตอนกลางของรัฐนิวเซาท์เวลส์ไปจนถึงรัฐวิกตอเรียของออสเตรเลีย

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ของกุ้งยับบี้สายพันธุ์​ใหม่​นี้คือ เฌอแร็กซ์ ลาติมานัส (Cherax latimanus)​ ​หรือเราอาจเรียกมันว่า “ยับบี้บึง” มีขนาดร่างกายที่ใหญ่​กว่ากุ้ง​ยับบี้ เฌอแร็กซ์ ดีสตรัคเตอร์ ที่พบกันอยู่ทั่วไป โดยเฉพาะในส่วนของก้ามที่มีขนาดใหญ่​และมีรูปร่างต่างจากก้ามกุ้งยับบี้ที่พบทั่วไปอย่างชัดเจน

กุ้งยับบี้บึงนี้มักอาศัยตามแหล่งน้ำที่ตื้นเขิน มันชอบซ่อนตัวอยู่ตามเครือข่ายโพรงดินที่กว้างใหญ่และมีน้ำบางส่วน​ ไม่ชอบน้ำลึก อาจพบพวกมันได้จากท่อระบายน้ำริมถนนในออสเตรเลีย​ด้วย

“นับเป็นครั้งแรกในรอบ 80 ปีที่มีการพบกุ้งยับบี้สายพันธุ์ใหม่อย่าง​เป็นทางการ​ในแถบลุ่มน้ำเมอร์เรย์”

ทีมงาน​ตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลงาน​การ​ค้นพบ​ครั้งนี้​ลง​ใน​วารสาร​ Journal Zootaxa