สำนักข่าว KCNA ของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า การทดสอบขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงรุ่นใหม่ “Hwasong-8” เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา​ตามเวลา​ท้องถิ่น​ประสบความสำเร็จด้วยดี โดยระบุว่าขีปนาวุธเหนือเสียงที่ว่านี้เป็นหนึ่งในบรรดาภารกิจที่สำคัญลำดับสูงห้าประการในแผนป้องกันประเทศห้าปีที่นายคิม จอง อึนได้ประกาศไว้เมื่อเดือนมกราคมปีนี้

ตามข้อมูล​ของสำนัก​ข่าว KCNA จรวดขีปนาวุธ​ “Hwasong-8″​ นั้นสามารถเดินทางได้ด้วยความเร็ว​สูงถึง 5 เท่าของความเร็วเสียง ทั้งยังยังบินในระดับต่ำและสามารถบังคับควบคุมทิศทาง​ตามต้องการ ทำให้สามารถหลีกเลี่ยงระบบป้องกันขีปนาวุธ​ของฝั่งสหรัฐ​ฯได้ โดยตัวขีปนาวุธ​ยังติดตั้งหัวรบแบบ hypersonic gliding vehicle (HGV) ซึ่งสามารถร่อนต่อไปได้เองหลังจากแยกตัวออกจากจรวดด้วย

ตัวแทนหน่วยงาน Federation of American Scientists เตือนว่า “Hwasong-8” นั้นเพิ่มขีดความสามารถของเกาหลีเหนือที่จะโจมตีเป้าหมายใดๆ บนคาบสมุทรเกาหลีได้อย่างแม่นยำรวมทั้งยังเป็นภัยคุกคามที่อาจทะลุทะลวงระบบป้องกันตนเองของสหรัฐฯ ทั้งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกและบนพื้นทวีปอเมริกาได้

ตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้น​มาหลังความล้มเหลว​ในการเจรจาระดับสุดยอดระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ ทางเปียงยางก็เร่งทดสอบระบบอาวุธแบบใหม่หลายครั้ง ระบบอาวุธดังกล่าวก็มีทั้งขีปนาวุธวิถีโค้งพิสัยไกลรวมทั้งจรวดขีปนาวุธแบบร่อนพิสัยใกล้ และระบบที่สามารถยิงจากฐานเคลื่อนที่เช่นจากเรือดำน้ำอีกด้วย ทั้งหมดนี้มุ่งจะหลบเลี่ยงระบบป้องกันตนเองของสหรัฐฯโดยเฉพาะ

ล่าสุดในเดือนกันยายน 64 เดือนเดียว ทางเกาหลีเหนือได้ทดสอบขีปนาวุธ​ไปแล้วถึง​ 3 ครั้ง ไม่ว่าผลทดสอบจะออกมาเช่นใด พฤติกรรม​แบบนี้ทำให้สหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ต้องเตรียมพร้อมเพื่อรับมือกับสถานการณ์วิกฤติที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต​อัน​ใกล้​