บริษัท​บลู​ออริจิน​ของเจ้าพ่ออเมซอน​ เจฟฟ์​ เบซอส​ พร้อมส่งนักท่องเที่ยว​สู่ขอบอวกาศกับเที่ยวบินล่าสุด นั่นคือ NS-18 แล้ว

ยานนิวเชพเพิร์ด​จะออกเดินทางจากฐานปล่อย Launch Site One ใน Van Horn รัฐ​เท็กซัส 20:30 ของคืนวันที่​ 12 ตุลาคมที่จะ​ถึง​นี้ ตามเวลาใ​นประเทศไทย

ชื่อขอวผู้โดยสาร​ 2 ใน 4 คนแรกที่ทางบริษัทได้ประกาศ​ออกมาแล้วได้แก่ Chris Boshuizen ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท​ Planet Labs และ Glen de Vries รองประธานด้านวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตและการดูแลสุขภาพของบริษัทซอฟต์แวร์ฝรั่งเศส Dassault Systèmes (ซ้ายและขวาของภาพประกอบบทความ​ตามลำดับ)

ผู้โดยสารอีก 2 ราย ทางบริษัท​จะประกาศ​ให้ทราบในภายหลัง

นอกจากผู้โดยสารผู้เป็นทักท่องเที่ยว​ทั้ง 4 แล้ว เที่ยวบิน NS-18 นี้ยังมีโปสการ์ดหลายพันใบจาก Club for the Future ซึ่งเป็นมูลนิธิของบลู​ออริจิน​เองที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นต่อไปในอนาคตได้หันมาสนใจประกอบอาชีพทางด้าน STEM​ (เหมือน​ชื่อเว็บเรา)​ อันได้แก่วิทยาศาสตร์ (Science: S) เทคโนโลยี (Technology: T) วิศวกรรมศาสตร์ (Engineer: E) และ คณิตศาสตร์ (Mathematics: M)

เที่ยวบินท่องเที่ยวของบริษัท​บลู​ออริจิน​นี้จะกินเวลาทั้งสิ้น​ 11 นาที ในระหว่างการบินประมาณ 11 นาที ในระหว่างนั้น​ยานนิวแชพเพิร์ดจะข้ามเส้นที่เรียกว่า Karman Line ซึ่งถือเป็นเขตแดนระหว่างชั้นบรรยากาศของโลกกับอวกาศที่ระดับความสูงประมาณ 100 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวในยานจะเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์​ของการสัมผัส​กับภาวะไร้น้ำหนัก ซึ่งจะเกิดขึ้นนานประมาณ 3 นาที

“ผมใช้เวลาทั้งหมดในอาชีพในการทำงานของผมก็เพื่อยืดอายุของผู้คน” De Vries กล่าวในแถลงการณ์ “อย่างไรก็ตาม ด้วยวัสดุและพลังงานที่จำกัดบนโลก การขยายขอบเขตของเราไปสู่อวกาศสามารถช่วยให้มนุษยชาติเติบโตต่อไปได้ในอนาคต​ นอกจากนี้ การได้เดินทางท่องเที่ยวดุจตัวผมเองเป็นนักบินอวกาศก็จะทำให้ผมหรือคนอื่นๆได้สัมผัสกับ’ผลกระทบโดยรวม ‘ ได้พบมุมมองใหม่ว่าโลกของเรา และทรัพยากรธรรมชาติ​ทั้งหลายนั้นเปราะบางและมีค่าเพียงใด”

เที่ยวบินนี้เป็นเที่ยวบินที่ 2 หลังความสำเร็จ​ของเที่ยวบินปฐมฤกษ์เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม​ที่ผ่านมา โดยมีเจฟฟ์​ เบซอส ซีอีโอของบลูออริจินอาสาเป็นผู้โดยสารคนแรกของนิวเชพเพิร์ด​ ตามมาด้วยมาร์ค เบซอส วัย 53 ปีน้องชายแท้ๆของเจฟฟ์ คนที่ 3 คือวอลลี ฟังค์ อดีตนักบิน​หญิง​ที่มีวัยสูงถึง 82 ปี ที่บินทำสถิต​ิโลก และสุดท้ายคือโอลิเวอร์ เดมอน ลูกชายนักธุรกิจ​ชื่อดังที่มีอายุเพียง 18 ปี ผู้โดยสารคนแรกของ Blue Origin ที่จ่ายค่าโดยสารอย่างเป็นทางการ