ดาวเทียมสำรวจโลกอันทรงพลังจะออกเดินทางโดยแรงขับดันของจรวด Atlas V จากฐานทัพอากาศ​แวนเดนเบิร์ก​ 01:12 ของวันที่ 27 กันยายน​ 64 ตามเวลาใน​ประเทศไทย

ทั้งตัวดาวเทียม และตัวจรวด พร้อมแล้วที่จะออกเดินทาง” Tim Dunn ผู้ควบคุมการปล่อยจรวดในครั้งนี้ ของ NASA กล่าว สภาพอากาศมีความเหมาะสมที่ 60% สำหรับการปล่อยจรวด และทางเรากำหนดให้ออกเดินทางจากแท่นปล่่อยหมายเลข 3E โดยตั้งเวลาเผื่อการดีเลย์​ไว้ 30 นาที หากเกินจากนี้จะเลื่อนการปล่อยดาวเทียมเป็นวันรุ่งขึ้น”

มีดาวเทียมจิ๋วแบบ CubeSat ฝากไปกับจรวด Atlas V ในภารกิจนำส่งดาวเทียม​แลนด์​แซท-9 ครั้งนี้ด้วย

ดาวเทียม​แลนด์​แซท-9 จะขึ้นไปโคจรตามแนวขั้วโลกที่มุมเอียง 98.2° ในระดับความสูง​ 705 กิโลเมตร ตัวดาวเทียมจะโคจรรอบโลกวันละ 16 ครั้ง สามารถถ่ายภาพ​ครอบคลุมทั่วผิวโลกในเวลา 16 วัน และหากให้แลนด์​แซท-9​ ทำงานคู่กับดาวเทียมรุ่นพี่นั่นคือ ​แลนด์​แซท-8 ก็จะลดเวลาลงครึ่งหนึ่ง นั่นคือถ่ายภาพ​ครอบคลุมทั่วผิวโลกในเวลา 8 วันเท่านั้น

ตัวอย่างภาพถ่ายของแม่น้ำโคโรราโด เพื่อศึกษาความตื้นเขินของลำน้ำที่เกิดจากภาวะโลกร้อน ภาพถทั้ง 4 ภาพนี้ถ่ายโดยดาวเทียม​แลนด์​แซท-5 ​แลนด์​แซท-7 และ ​แลนด์​แซท-8 ในปีที่แตกต่างกัน

ดาวเทียม​แลนด์​แซท-9 ติดตั้งกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง OLI-2 สามารถถ่ายภาพผิวโลกที่ความชัดระดับ 15 เมตร และเซ็นเซอร์อินฟราเรด TIRS-2 ดาวเทียมดวงนี้สร้างโดยบริษัท​ Northrop Grumman ในมูลค่ารวมทั้งสิ้น​ 750 ดอลลาร์​สหรัฐฯ เป็นดาวเทียมดวงที่ 9 ในโครงการ​แลนด์​แซทที่มีมายาวนานเกือบ 5 ทศวรรษ​ ( ดาวเทียมดวงแรกขึ้นสู่อวกาศในวันที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ.2515)​ รับผิดชอบร่วมกันโดย NASA​ และ USGS

ที่มา https://www.space.com/nasa-landsat-9-earth-observation-satellite-go-for-launch