02:21 ของวันนี้ ตามเวลาในประเทศไทย ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับเส้นศูนย์สูตร พอดี จากนี้มุมของแสงจะเอียงลงสู่ซีกโลกใต้
ปรากฏการณ์วิษุวัตนั้นเกิดขึ้นปีละ 2 ครั้ง ครั้งแรกเกิดในเดือนมีนาคม เรียกว่า วสันตวิษุวัต (vernal equinox) เป็นช่วงที่แสงอาทิตย์กำลังข้ามเส้นศูนย์สูตรจากซีกโลกใต้ไปสู่ซีกโลกเหนือ ครั้งที่ 2 เรียกว่า ศารทวิษุวัต (autumnal equinox) ซึ่งก็คือวันนี้ เป็นช่วงที่แสงอาทิตย์กำลังข้ามเส้นศูนย์สูตรจากซีกโลกเหนือไปสู่ซีกโลกใต้

การเกิดปรากฏการณ์วิษุวัตก็เพราะความเอียงของแกนโลก ทำให้ใน 1 ปีหรือหนึ่งรอบที่โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ จะมีอยู่ 2 วันที่โลกจะเลื่อนมาอยู่ในระนาบที่ตั้งฉากกับแสงที่ส่องมาจากดวงอาทิตย์พอดี และในวันวิษุวัตนี้ผู้คนบนโลกก็จะเห็นดวงอาทิตย์ขึ้นและตกที่ทิศตะวันออก-ตะวันตกที่โดยไม่เกิดมุมเอียงไปไหน
วันนี้ถือเป็นจุดสิ้นสุดฤดูร้อนในซีกโลกเหนือ (สำหรับประเทศที่มี 4ฤดู) หลังจากวันนี้ประเทศในซีกโลกเหนือจะเริ่มพบแสงอาทิตย์ที่มีความเอียงมากขึ้น ทำให้ความร้อนที่สะสมในชั้นบรรยากาศเริ่มลดลง ถือเป็นการเริ่มต้นของฤดูใบไม้ร่วงและขยับสู่ฤดูหนาวต่อไป เวลากลางวันจากนี้ไปจะหดสั้นลงๆเรื่อยๆ จนกลางคืนไปสั้นที่สุดในรอบปีที่วันเหมายัน ที่ปีนี้จะตรงกับวันที่ 21 ธันวาคม
สำหรับประเทศจีนมีชื่อเรียกเฉพาะของวันนี้ว่า วันชิวเฟิน(秋分)
Image Credit : earthsky.org