บริษัท​ Gritstone bio, Inc. (GRTS) จากสหรัฐ​ฯ เริ่มทดลองวัคซีน​ mRNA​ เจนเนอเรชัน​ที่ 2 เฟสแรก กับอาสาสมัคร​วัย 60 ปีขึ้นไป

วัคซีน GRT-R910 นี้เป็นผลงานความร่วมมือกับมหาวิทยาลัย​แมนเชสเตอร์​ของอังกฤษ มีวัตถุประสงค์​เพื่อใช้ฉีดเป็นเข็มบูสต์ที่ออกฤทธิ์​ต้านไวรัสโคโรนา​กลายพันธุ์​สายพันธุ์​ใหม่​ๆ สำหรับผู้ที่เคยรับวัคซีน​ mRNA​ เจนเนอเรชัน​แรกมาก่อนหน้านี้​แล้ว

การทดลองนี้จัดขึ้นที่สถาบันวิจัยสุขภาพแห่งชาติ Manchester Clinical Research Facility (NIHR MCRF) ที่โรงพยาบาล Manchester Royal Infirmary ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมูลนิธิ​ Manchester University NHS Foundation Trust (MFT)

เฮเลน คลาร์ก พยาบาลจาก NHS วัย 64 ปี และสามีของเธอ แอนดรูว์ วัย 63 ปี จากเมืองโบลตัน มหานครแมนเชสเตอร์ เป็นอาสาสมัคร​คู่แรกที่เข้ารับการทดสอบวัคซีน​ใหม่นี้ เธอกล่าวว่า “เราประหลาดใจมากที่วัคซีนถูกผลิตขึ้นมาและได้รับอนุมัติให้ทดสอบเฟสแรกได้เร็วม่ก และสิ่งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากไม่มีใครยอมเป็นอาสาสมัครเข้ามาในโครงการนี้”

คุณคลาร์กกล่าวเสริมว่า “ต้องมีใครสักคนเป็นคนแรก และเรามั่นใจในวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังวัคซีนนี้ รวมทั้งเชื่อมั่นในความจำเป็นของวัคซีนนี้ด้วย”

“เราทั้งคู่เกษียณแล้ว เราจึงล็อกดาวน์ตัวเองเพื่อรอดูผลได้ง่ายพอสมควร”

“เราทั้งคู่​รู้สึกว่านี่อาจเป็นส่วนเล็ก ๆ ที่เราสามารถช่วยเปลี่ยนแปลงสิ่งต่าง ๆ ได้”

วัคซีน GRT-R910 เป็นวัคซีน SARS-CoV-2 รุ่นที่สองของ mRNA ที่ขยายตัวเองได้เอง หรือเรียกสั้นๆ ว่า SAM ทำงานโดยการกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันพิเศษ (เซลล์ CD8+ T) วัคซีนตัวนี้ถูกออกแบบให้ใช้ได้ผลในปริมาณ​น้อย และจับกับโปรตีนที่มีแนวโน้มน้อยต่อการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมในไวรัส นั่นคือการพัฒนา​ให้รับมือกับสายพันธุ์​ใหม่ๆของไวรัส SARS-CoV-2​ ที่ยะเกิดขึ้นมาในอนาคต​

การทดลองนี้คาดว่าจะรับอาสาสมัครเพิ่มอีก 20 คน เพื่อทดลองใช้เป็นเข็มบูสต์ให้วัคซีนแอ​สตราเซเนกา​ ส่วนในเรื่องของผลการทดองนั้นน่าจะทราบได้ในช่วงต้นปีหน้า​

ที่มา

https://www.thenational.scot/news/national/19591841.trials-begin-new-vaccine-fight-covid-19-variants/

https://www.manchester.ac.uk/discover/news/early-trial-of-first-multivariant-covid-19-vaccine-booster-begins-in-manchester/

Picture​ Credit: PA / wires​ / Itv.com