นากวิษณุ​ หรือ วิษณุโอนิกซ์ (Vishnuonyx)​ เป็นนากโบราณ​ที่มีชีวิต​อยู่ระหว่าง 14 ถึง 12.5 ล้านปีก่อนในแม่น้ำสายสำคัญของอนุทวีปอินเดีย

ฟอสซิลของนากวิษณุ​ถูกค้นพบครั้งแรกในชั้นหินตะกอนบริเวณเชิงเขาของเทือกเขาหิมาลัย​ จากนั้นก็พบฟอสซิล​ของนากโบราณสกุลนี้ในแหล่งขุดค้น​อีกหลายแห่ง กระจายกว้างเป็นระยะทางกว่า 6,000 กม.ใน 3 ทวีป มีการตั้งชื่อสปีชีส์นากโบราณ​ตามแหล่งค้นพบในแอฟริกา​ว่า African Vishnuonyx angololensis และในเอเชียว่า Asiatic Vishnuonyx chinjiensis

ล่าสุดทีมนักบรรพชีวินวิทยาจทกภาควิชาธรณีศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย​ Eberhard Karls University of Tübingen​ นำโดย​ Dr. Nikolaos Kargopoulos ได้พบฟอสซิล​ของนากสปีชีส์​ใหม่ในสกุลวิษณุโอนิกซ์ที่ว่านี้ในเขตประเทศ​เยอรมนี ​มันมีชื่อว่า Vishnuonyx neptuni

ทีมงานคิดว่าพวกนากโบราณ​เหล่านี้แพร่กระจายไปตามแหล่งน้ำในยุคนั้นนั่นคือทะเลเทธิส ที่เชื่อมต่อระหว่างทวีปโบราณกอนด์วานาและลอราเซีย พวกมันมีขนาดใหญ่ มีน้ำหนักตัวมากจาก 10 ถึง 15 กิโลกรัม​

จากการวิเคราะห์​ฟอสซิลฟันของ Vishnuonyx Neptuni ด้วย tomographic ในคอมพิวเตอร์ ทีมงาน​พบว่านากโบราณ​เหล่านี้มักจะกินปลาเป็นอาหาร​หลัก​ และกินหอยสองฝาหรือกินพืชเพียงบางครั้ง พฤติกรรม​คล้ายนากยักษ์​บราซิล (Pteronura brasiliensis)​ ที่ยังมีชีวิตอยู่ในโลกยุคปัจจุบัน

ทีมงานตี​พิมพ์เผยแพ​ร่​ผลการค้นพบ​ครั้งนี้​ลง​ใน​วารสาร​ Journal of Vertebrate Palaeontology.

Image credit: Nikos Kargopoulos.​