นักบินอวกาศจีนทั้ง 3 อันได้แก่ เนี่ยไห่เซิ่ง ผู้บังคับการภารกิจ หลิวโป๋หมิง และทังหงโป วิศวกร​อวกาศ​ เดินทางกลับถึงโลกโดยโมดูลโดยสารของยานเสินโจ​ว-12 ที่กางร่มชะลอควา​มเร็วลงแตะพื้นในทะเลทรายโกบี​ มองโกเลีย​ใน 12:34 ที่ผ่านมาวันนี้ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย

นับจากวันที่ออกเดินทางจากศูนย์ส่งดาวเทียมจิ่วเฉวียน (Jiuquan Satellite Launch Center) นั่นคือวันที่ 17 มิถุนายน​ 64 เพื่อไปประจำการบนสถานีอวกาศ​เทียนกงจนถึงวันนี้ 17 กันยายน​ 64 เป็นเวลาถึง 91 วัน (ยานแยกตัวออกจากโมดูลเทียนเหอ 07:56 ช่วงเช้าเมื่อวานนี้)​ ถือเป็นการทำ​สถิติ​อยู่อาศัย​และปฏิบัติงาน​ในสถานีอวกาศ​นานที่สุดในประวัติศาสตร์​การสำรวจอวกาศ​ของชาวจีน นานกว่าสถิติ​เดิมของเสินโจว-11 ถึง 3 เท่า

ระหว่างที่ปฏิบัติงานอยู่ในสถานีอวกาศเทียนกง เจ้าหน้าที่ทั้งสามได้ทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ จำนวนหลายรายการ รวมทั้งการออกไปเดินนอกยาน (Space walk)​ จำนวน 2ิครั้งเพื่อติดตั้งอุปกรณ์สำคัญให้กับโมดูล​เทียน​เหอ​ เป็นการเตรียมความพร้อมให้ทีมของเจ้าหน้าที่รุ่นต่อไปที่จะเข้าประจำการให้สามารถใช้งานสถานีอวกาศ​ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ในวันทึ่ 20 กันยายน​ที่จะ​ถึง​นี้​ ทางจีนจะส่งยานขนส่งสัมภาระ​ไร้คนบังคับ “เทียน​โจว-3” เพื่อเติมเสบียง​และสิ่งยังชีพทีจำเป็น เพื่อรอต้อนรับนักบินอวกาศ​ทีมต่อไปที่จะเดินทางไปกับยาน “เสินโจ​ว​-13” เพื่อไปประจำการบนสถานีอวกาศ​เทียนกงนาน 6 เดือน โดยมีกำหนดออกจากโลกช่วงกลางเดือนตุลาคม

โปรดคอยติดตามความคืบหน้าต่อไป