เที่ยวบินอวกาศพลเรือนล้วนครั้งแรกในประวัติศาสตร์ “SpaceX Inspiration4” ออกเดินทางจากศูนย์อวกาศเคเนดี รัฐฟลอริดา สู่วงโคจรโลกโดยสวัสดิภาพ

07:02 เช้านี้ตามเวลาในประเทศไทย จรวดฟอลคอน 9 (Falcon 9 Block 5 B1062.3) ของ SpaceX นำยานดรากอนพร้อมลูกเรือ 4 รายอันประกอบด้วย จาเร็ด ไอแซคแมน ดร.เซียน พร็อคเตอร์  คริสโตเฟอร์ เซมบรอสกี  และเฮย์ลีย์ อาร์ซีโน  ซึ่งทั้งหมดเป็นพลเรือนล้วนๆ ออกจากฐานปล่อย LC-39A ศูนย์อวกาศเคเนดี สู่วงโคจร LEO ท่ามกลางสภาพอากาศปลอดโปร่ง ท่อนขับดันของฟอลคอนกลับมาจอดอย่างราบรื่นไม่กี่นาทีหลังจากนั้น ขณะที่จรวดบูสเตอร์ท่อนบนพายานลูกเรือดรากอนสู่จุดหมาย

ยานดรากอนจะพาลูกเรือที่เป็นนักบินอวกาศสมัครเล่นทั้ง 4 รายสู่วงโคจรที่ระดับความสูง 575 กิโลเมตร (Apogee) ซึ่งจะโคจรรอบโลกครบ 1 รอบทุก 96 นาที โดยไม่มีการเข้าเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ

ภารกิจ Inspiration 4 นี้มีขึ้นเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในด้านต่าง ๆ ให้กลับผู้คนรุ่นหลังว่าการเดินทางไปอวกาศนั้นไม่ใช่เรื่องไกลตัว นำเงินสนับสนุนต่าง ๆ ที่ได้ไปบริจาคให้กับโรงพยาบาลเซนต์จูด (St. Jude)​ โรงพยาบาลชั้นนำในการวิจัยและรักษาโรคมะเร็งในเด็ก​ เสาหลักของภารกิจ​คือมหาเศรษฐีนักผจญภัย​ จาเร็ด ไอแซคแมน (Jared Isaacman)​ ผู้เป็นแหล่งเงินทุนและเป็นผู้คัดเลือก​ผู้ร่วมทางที่เหลือ​ทั้ง 3 โดยท่านสามารถอ่านรายละเอียดของลูกเรือทั้งหมดจากรายงานก่อนหน้านี้ของเราที่ ->[คลิ๊ก]

การเดินทางสู่อวกาศครั้งสุดท้ายที่มีพลเรือนโดยสารไปด้วย เกิดขึ้นในปี 2552 ในภารกิจ Soyuz TMA-16 นั่นคือนายกาย ลาลิเบอร์เต (Guy Laliberté) มหาเศรษฐีจากแคนาดา เพื่อรณรงค์เรื่องวิกฤตน้ำสะอาดบนโลก แต่ครั้งนั้นไม่เหมือนครั้งนี้ที่ไม่มีนักบินอวกาศมืออาชีพอยู่ในเที่ยวบินเลย

การเดินทางครั้งประวัติศาสตร์ของภารกิจ Inspiration 4 ในวันนี้ยังเป็นการทำลายสถิติทางอวกาศอีก 2 รายการโดย เฮย์ลีย์ อาร์ซีโน หนึ่งในทีมเดินทาง ที่สาวน้อยร่างเล็กวัย 29 กำลังจะกลายเป็นนักบินอวกาศชาวอเมริกัน​คนแรกที่อายุน้อยที่สุด และเธอยังเป็นนักบินอวกาศ​คนแรกของโลกที่มีอวัยวะเทียมติดตัวสู่วงโคจรโลกด้วย อ่านรายละเอียดจากเราในบทความนี้ [คลิ๊ก] และนอกจากนี้ การเดินทางของ Inspiration 4 เช้านี้ ทำให้ในอวกาศเวลานี้มีมนุษย์โลกอยู่มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ คือ 14 คน อันได้แก่ 4 คนที่ไปล่าสุดกับยานลูกเรือดรากอนในภารกิจวันนี้ 4 อีก 3 คนอยู่ในสถานีอวกาศเทียนกง และสุดท้ายคือ 7 คนที่อยู่ในสถานีอวกาศนานาชาติ