ภารกิจครั้งประวัติศาสตร์​ Inspiration 4 ของทีมนักบินอวกาศ​พลเรือนล้วนทั้ง 4 จะออกเดินทางเช้าวันพรุ่งนี้​ตามเวลา​ใน​ประเทศไทยกับยานของ SpaceX​ และสาวสวย เฮย์ลีย์ อาร์ซีโน (Hayley Arceneaux) จะทำสถิติใหม่ 2 รายการด้วยกัน

ประการแรก ด้วยวัย 29 ปี (เฮย์ลีย์ เกิดวันพุธ​ที่ 4 ธันวาคม 2534)​ เธอจะกลายเป็นนักบินอวกาศคนแรกของอเมริกาที่มีอายุน้อยที่สุด และประการที่ 2 ต้นขาข้างซ้ายของเฮย์ลีย์ฝังแท่งโลหะไทเทเนียม​เอาไว้จากอาการป่วยในอดีต เธอจึงเป็นนักบินอวกาศคนแรกของโลกที่มีชิ้นส่วนอวัยวะเทียมในร่างกาย

เฮย์ลีย์ อาร์ซีโน (Hayley Arceneaux) เป็นสาวร่างเล็กที่มีส่วนสูง​เพียง​ 157 เซ็นติเมตร​ เป็นชาวลุยเซียนา​ บิดาชื่อโฮเวิร์ด​ (Howard)​ มารดาชื่อ คอลลีน (Colleen)​ มีพี่ชาย 1 คนคือ เฮย์เด็น (Hayden)​ ซึ่ง​มีอาชีพเป็นวิศวกรอวกาศ แต่งงานกับพี่สะใภ้คือ Lis Suttles อาชีพเป็นวิศวกรอวกาศเช่นเดียวกัน แต่ส่วนตัวของ เฮย์ลีย์ เองนั้นยังไม่แต่งงาน ตัวเธอเวลานี้ประกอบ​อาชีพ​เป็นผู้ช่วยแพทย์ที่โรงพยาบาลวิจัยเด็กเซนต์จูด (St. Jude)

สมัยเด็กตอน เฮย์ลีย์ อายุ 10 ขวบเคยป่วยมะเร็งกระดูก(osteosarcoma)​ จนทำให้แพทย์​ต้องผ่าตัดใส่แท่งไืเทเนียมที่ต้นขาข้างซ้าย​ของเธอ หนูน้อยเฮย์ลีย์ เข้ารับการรักษามะเร็ง​กระดูกที่โรงพยาบาลวิจัยเด็กเซนต์จูดแห่งเดียวกันกับที่เธอกลับมาทำงานหลังจบมหาวิทยาลัย

หกเดือนที่ผ่านมา เฮย์ลีย์ได้รับการฝึกซ้อมเพื่อเตรียมตัว​เป็นนักบินอวกาศก่อนปฏิบัติภารกิจ เช่นการเดินขึ้น Mount Rainier การฝึกหมุนเหวี่ยง การฝึกเอาตัวรอดในน้ำ ขึ้นเครื่องบินขับไล่ไอพ่น (รวมถึงแรงจี-ฟอร์ซขั้นรุนแรง) เข้ารับการฝึกในห้องควบคุมความดันบรรยากาศแบบไฮเปอร์บาริก และอื่นๆ อีกมากมาย

เฮย์ลีย์ ต้องการจุดประกายและคืนความหวังให้เด็กๆที่เจ็บป่วยทั่วโลก ให้ดูตัวอย่างเธอที่แม้ปวยเป็นมะเร็ง แต่สุดท้ายก็กลับมาหายดี และได้ทำเรื่องที่เป็นความฝันของผู้คนมากมายนั่นคือเดินทางสู่อวกาศ สัญลักษณ์ของเฮย์ลีย์ ในทีมผู้โดยสารครั้งนี้ คือ Hope หรือ ความหวัง

อ้างอิง https://starsunfolded.com/hayley-arceneaux/​