ยานโรเวอร์สำรวจ​ดาวอังคาร​ของจีนที่ตั้งชื่อ​ตามเทพอัคคี 祝融 “จู้หรง” ZHU RONG ได้ภาพวิวรอบตัวแบบพานอรามาของพื้นที่ราบที่เรียกว่า Utopia Planitia บนดาวอังคารมาให้ชม ก่อนเข้าสู่ช่วงเซฟโหมดเพื่อหยุดพัก

นับเป็นเวลาเกินกว่า 100 วันหลังการลงจอดบนดาวอังคารของยานแลนเดอร์จากจีน และการส่งโรเวอร์ “จู้หรง” ออกวิ่งสำรวจหลังการลงจอดผ่านไป 1 สัปดาห์ รวมระยะทางที่วิ่งสำรวจนับถึงวันนี้มากกว่า 1,064 เมตร โรเวอร์ “จู้หรง” กำลังจะเข้าสู่โหมดการจำศีลเป็นเวลานานกว่าเดือนนับจากกลางเดือนกันยายนนี้จนถึงปลายเดือนตุลาคมเนื่องจากจะมีการรบกวนการสื่อสารระหว่างดาวอังคารกับโลกในช่วงนี้จากอนุภาคมีประจุที่ปล่อยเพิ่มมากขึ้นในช่วงเวลานี้

ภาพนี้เป็นภาพความละเอียดสูงที่ถ่ายทอดมาจากหอสังเกตการณ์ดาราศาสตร์แห่งชาติของจีน (NAOC) ในภาพจะเห็นเสาอากาศซึ่งเป็นด้านหลังของ โรเวอร์ “จู้หรง” ที่ทิศเหนือ (北) ซึ่งเป็นจุดที่ยานโรเวอร์วิ่งจากมาจากเส้นทางที่มุ่งลงใต้ตลอดเวลา การถ่ายทอดสัญญาณภาพนี้เป็นการรีเลย์สัญญาณจาก ยานเทียนเวิ่น-1 (天问一号) ที่กำลังโคจรอยู่รอบดาวอังคารในเวลานี้

หนึ่งในวัตถุประสงค์ที่สำคัญของนักวิทยาศาสตร์จีนคือการใช้เรดาร์สำรวจใต้ดินของยาน โรเวอร์ “จู้หรง” เพื่อตรวจสอบความหนาแน่นและการกระจายตัวของดินดาวอังคารเพื่อค้นหาการมีอยู่ของ “น้ำ” ในรูปแบบทั้งของเหลวหรือน้ำแข็งที่อาจซ่อนอยู่ใต้ผิวดินเพราะน้ำบนดาวอังคารมีความสำคัญต่อการทำความเข้าใจกับสภาพภูมิอากาศของดาวอังคารในอดีต ร่องรอยการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิต และน้ำยังเป็นทรัพยากรสำคัญสำหรับภารกิจของการสำรวจแบบมีลูกเรือในอนาคต

ที่มา https://www.space.com/china-zhurong-mars-rover-communications-blackout-panorama-image