SpaceX และทีมนักบินอวกาศ​พลเรือนทั้ง 4 ของภารกิจครั้งประวัติศาสตร์​ Inspiration 4 ผ่านการตรวจสอบที่เรียกว่า flight readiness reviews แล้วเ​มื่อวันที่​ 2 กันยายน​ที่ผ่านมา​ นั่นหมายถึงกำหนดการเดินทางในวันที่ 15 กันยายน​มีความเป็นไปได้สูงในระดับ “Go”

นักบินอวกา​ศทั้ง 4 จะออกเดินทางไปกับยานดรากอนรีซิลเลียน​ของ SpaceX​ ด้วยพลังขับดันของจรวดฟอลคอน​ 9​ จากฐานปล่่อยหมายเลข 39A ศูนย์​อวกาศ​เค​เนดี​ รัฐ​ฟลอริดา​ สู่วงโคจร​โลก โดยจะไม่มีการเข้าเทียบท่าสถานีอวกาศ​ แต่จะวนไปรอบโลกเรื่อยๆยนครบ 3 วัน จากนั้นก็จะกลับโลกโดยร่อนลงจอดบนผิวน้ำของมหาสมุทรแอตแลนติก​

ภารกิจ Inspiration 4 นี้มีขึ้นเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในด้านต่าง ๆ ให้กลับผู้คนรุ่นหลังว่าการเดินทางไปอวกาศนั้นไม่ใช่เรื่องไกลตัว นำเงินสนับสนุนต่าง ๆ ที่ได้ไปบริจาคให้กับโรงพยาบาลเซนต์จูด (St. Jude)​ โรงพยาบาลชั้นนำในการวิจัยและรักษาโรคมะเร็งในเด็ก​ เสาหลักของภารกิจ​คือมหาเศรษฐีนักผจญภัย​ จาเร็ด ไอแซคแมน (Jared Isaacman)​ ผู้เป็นแหล่งเงินทุนและเป็นผู้คัดเลือก​ผู้ร่วมทางที่เหลือ​ทั้ง 3 โดยเลือกจากความเหมาะสม 4 ประการ

ประการแรกคือ LEADERSHIP ความเป็นผู้นำ นักบินในตำแหน่ง​นี้ได้แก่ตัวของ จาเร็ด ไอแซคแมนเอง และแน่นอนด้วยเขาควบตำแหน่งผู้บัญชาการเที่ยวบินในครั้งนี้ด้วยจากประสบการณ์​ ที่เคยขับเครื่องบินสารพัดรูปแบบตั้งแต่เครื่องบินรบไปจนถึงเครื่องบินที่ใช้บินหาทุนการกุศล​ด้วยการบินรอบโลกมาแล้ว​ ประการที่ 2 คือ PROSPERITY ความรุ่งโรจน์ นักบินในตำแหน่ง​นี้ถูกเลือก​ให้กับ ศาสตราจารย์ ดร.เซียน พร็อคเตอร์ (Dr. Sian Proctor)​ นักธรณีวิทยาหญิงวัย 51 ปี ผู้เป็นทั้งนักสำรวจ และเป็นนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ด้วย เหตุผล​ที่เธอได้รับเลือกก็เนื่องจากความสามารถ​และประวัติส่วนตัวของเธอที่โดดเด่น รวมทั้ง​ผลงานการสร้างเว็บไซต์ที่มีชื่อว่า Myspace2Inspire เพื่อขายงานศิลปะที่เกี่ยวกับอวกาศพร้อมผสมผสานไปกับบทกวี และนำรายได้ไปบริจาค​ให้กับโรงพยาบาลเซนต์จูดตรงตามที่จาเร็ด ไอแซคแมนต้องการพอดี

ประการที่ 3 คือ GENEROSITY ความเอื้ออาทร นักบินอวกาศ​ในตำแหน่งนี้ทาง จาเร็ด ไอแซคแมน ใช้วิธีคัดเลือก​ด้วยการเสี่ยงดวงนั่นคือใช้การสุ่มหยิบรายชื่อจากล็อตเตอรี่ที่เปิดให้ซื้อขายระดมทุนให้กับโรงพยาบาล St. Jude​ และผู้โชคดีได้แก่ คริสโตเฟอร์ เซมบรอสกี (Christopher Sembroski) วิศวกร​ข้อมูลวัย 42 ปี​ ที่เคยอยู่ในกองทัพอากาศ​สหรัฐ​ก่อนปลดประจำการและจากนั้นก็ทำงานคลุกคลีอยู่​ในสายที่เกี่ยวข้องกับอวกาศ​เป็นหลัก

ประการสุดท้า​ยคือ HOPE ความหวัง นักบินในตำแหน่ง​นี้ได้แก่เฮย์ลีย์ อาร์ซีโน (Hayley Arceneaux)​ สาวสวยผู้ช่วยแพทย์วัย 29 ปี พนักงานของโรงพยาบาลวิจัยเด็กเซนต์จูด เธอผู้นี้ถูกเลือกจากการที่เป็นผู้รอดชีวิตจากมะเร็งกระดูกในวัยเด็ก และกลายเป็นสัญญลักษณ์​สำคัญในภารกิจนี้ให้กับเด็กๆทั่วโลกว่าอย่าหยุดฝัน การเดินทางสู่อวกาศ​เป็นจริงได้แม้จะป่วยเป็นโรคร้ายอยู่​ก็อย่าท้อ

ภารกิจ​ Inspiration 4 เป็นสิ่งยืนยัน​ว่า อวกาศไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เป็นแรงบันดาลใจ​ให้เราผู้เป็นพลเรือน​ว่าในอนาคตอัน​ใกล้​นี้ใครจะไปรู้ว่าเราหรือคนที่เรารู้จักก็อาจกลายเป็นนักบินอวกาศ​ได้หากโอกาสมาถึง

ที่มา https://www.space.com/spacex-inspiration4-flight-readiness-review