ทีมนักวิทยาศาสตร์ของเดนมาร์กและสวิตเซอร์แลนด์ ค้นพบเกาะที่อยู่ในตำแหน่งเหนือสุดของโลกโดยบังเอิญ ขณะออกสำรวจระบบนิเวศนอกชายฝั่งของกรีนแลนด์

ขั้วโลกเหนือนั้นแตกต่างจากขั้วโลกใต้ตรงที่ขั้วโลกใต้เป็นแผ่นดินทวีปที่มีชื่อว่าแอนตาร์กติกา แต่ขั้วโลกเหนือเป็นทะเลล้วนๆไม่มีแผ่นดินทวีป ทะเลนั้นมีชื่อว่าทะเลอาร์กติก และแผ่นดินใหญ่ที่อยู่ใกล้ทะเลแห่งนี้ที่สุดคือเกาะกรีแลนด์ของเดนมาร์ก

ทางเหนือของเกาะกรีนแลนด์มีเกาะเล็กๆอยู่หลายเกาะ หนึ่งในเกาะเหล่านั้นคือ เกาะ “Oodaaq” ซึ่งหากดูตามเส้นละติจูดแล้วก็ถือเป็นเกาะที่อยู่ทิศเหนือที่สุดของโลกอบ่างเป็นทางการ

แต่ล่าสุดตำแหน่งเกาะที่อยู่ทางเหนือที่สุดในโลกนี้ก็มีเกาะแห่งใหม่มาช่วงชิงไป

เรื่องของเรื่องคือเมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ทีมนักวิทยาศาสตร์จจำนวน 6 คน นำโดยดร. มอร์เตน แรช หัวหน้าคณะนักวิทยาศาสตร์ประจำสถานีวิจัยเขตอาร์กติกของมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ออกบินสำรวจโดยมีความตั้งใจจะเดินทางไปที่เกาะ “Oodaaq” แต่เกิดปัญหา GPS นำทางทำงานไม่ถูกต้อง ทำให้ทีมงานบินหาเกาะที่ต้องการไม่พบ

ทีมงานจึงบินวนไปมาเพื่อหาเกาะเป้าหมายแต่กลับไปพบเกาะเล็กๆแห่งหนึ่งโดยบังเอิญ เกาะเล็กๆแห่งนี้มีขนาดเพียง 1,800 ตารางเมตร ตัวเกาะมีพื้นเป็นดินโคลน ไม่มีพืชขึ้นปกคลุม บริเวณโดยรอบเต็มไปด้วยก้อนหินและดินตะกอนที่ถูกธารน้ำแข็งพัดพามา 

ต่อมาในเดือนสิงหาคม ทีมงานได้โพสต์รูปต่างๆของเกาะแห่งนี้ลงในโซเชียลมิเดีย ก็ได้มีกลุ่มนักผจญภัยมือสมัครเล่นที่รู้จักในชื่อ ‘ island hunters’ รู้สึกเอะใจจึงได้กระตุ้นให้ดร. มอร์เตน แรช รีบสืบสวนหารายละเอียดของเกาะนี้ให้ชัดเจน ทาง ดร. มอร์เตน แรชจึงได้ติดต่อผู้เชี่ยวชาญที่มหาวิทยาลัยเทคนิคแห่งเดนมาร์กเพื่อให้ช่วยยืนยันอีกที ผลที่ได้ก็คือทีมงานของเขาได้พบแผ่นดินที่อยู่ทางเหนือที่สุดในโลกแห่งใหม่เข้าแล้วโดยบังเอิญ

ทีมนักวิทยาศาสตร์ผู้ค้นพบเกาะดังกล่าว ได้เสนอให้ตั้งชื่อเกาะแห่งนี้ว่า “Qeqertaq Avannarleq” ซึ่งเป็นภาษาพื้นถิ่นของกรีนแลนด์ที่มีหมายความว่า “เกาะที่อยู่ทางทิศเหนือสุดของโลก” แต่ชื่อนี้ยังไม่เป็นทางการ

อ้างอิง https://www.euronews.com/2021/08/29/scientists-have-accidentally-discovered-a-new-island-in-the-arctic