คางคกอ้อยออสเตรเลีย หรือ Cane toads หรือ Bufo marinus (Rhinella marina) คางคกพิษที่สร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้นักอนุรักษ์สัตว์ในออสเตรเลีย​ พวกมันกำลังวิวัฒนาการ​อย่างก้าวกระโดดเพื่อหลีกเลี่ยง​การลดจำนวนลง

จริงๆแล้วคางคกชนิด​นี้​เป็นสัตว์ที่มีต้นกำเนิด​ในอเมริกา​กลาง แต่ในปี พ.ศ.2478 ก็ได้มีชาวไร่อ้อยออสเตรเลีย​ทำเรื่องผิดพลาด​ใหญ่หลวง นั่นคือนำคางคกชนิด​นี้​เข้าไปในออสเตรเลีย​ด้วยความคิดว่าจะเอาไปกำจัดด้วงอ้อย (Dermolepida albohirtum)​ ที่กำลังทำลายผลผลิตอ้อยในช่วงเวลานั้น

คางคกอ้อยถูกนำเข้าไปในออสเตรเลีย​จำนวน 102 ตัวในครั้งแรก ปรากฏว่ามันไม่กินด้วงอ้อยเพราะด้วงชนิดนี้เกาะอยู่​บนต้นอ้อยในระดับความสูง​เกินที่มันจะโดดถึง มันกลับกินสัตว์ทุดชนิดที่อยู่​รอบตัวมันแทน มันกินทุกอย่างที่เล็กกว่าปากของมัน ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลื้อยคลาน สัตว์เลือดอุ่น สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ นก และแมลงทุกชนิด และเนื่องด้วยมันไม่มีศัตรูตามธรรมชาติ พวกมันจึงขยายจำนวนอย่างรวดเร็ว ภายในเวลา 85 ปี มันเพิ่มจำนวนขึ้นถึง 200 ล้านตัว

เวลานี้คางคกอ้อยกำลังสร้างปัญหาถึงระดับสูญพันธุ์ให้กับสัตว์พื้นถิ่นหลายชนิดของออสเตรเลีย คางคกพิษชนิดนี้มีความอดทน สามารถอยู่ได้ในอุณหภูมิตั้งแต่ 5 ถึง 40 องศาเซลเซียสและอยู่ห่างแหล่งน้ำได้ พวกมันจึงแพร่ระบาดกินพื้นที่มากขึ้นเรื่อยๆอย่างไร้ขีดจำกัด

คางคกอ้อยเพศเมียสามารถวางไข่ได้ครั้งละ 10,000 ฟอง และอาจถึง 30,000 ฟองในบางครั้ง เมื่อจำนวนเพิ่มขึ้น พวกมันก็หันมากินกันเอง โดยลูกอ๊อดคางคกอ้อยที่ฟักออกจากไข่ก่อนก็จะหันไปกินไข่ฟองอื่นที่ยังไม่ฟักราวกับเป็นบุฟเฟต์

ธรรมชาติ​กลับช่วยพวกมันให้มีวิวัฒนาการอย่างรวดเร็วเพื่อต่อต้านการกินกันเองนี้ โดยไข่ของคางคกอ้อยรุ่นหลังๆ จะใช้เวลาในการฟักตัวที่ลดลง เนื่องจากเมื่อกลายเป็นลูกอ๊อดแล้วพวกมันก็จะปลอดภัย ลูกอ๊อดจะไม่กินลูกอ๊อดด้วยกัน

เพื่อยืนยันเรื่องนี้ ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซิดนีย์นำโดย Jayna DeVore ได้ทำการทดลองโดยวางกับดัก 2 ชุดเอาไว้ในน้ำ ชุด 1 ใสไข่ของคางคกอ้อยไว้ 30 ฟอง ชุดที่ 2 เป็นกับดักที่ว่างเปล่า เมื่อปล่อยลูกอ๊อดของคางคกอ้อยลงไป มันจะว่ายไปหากับดักที่มีไข่ทันที แต่เมื่อลองปล่อยลูกอ๊อดคางคกพันธุ์พื้นเมือง ลูกอ๊อดนั้นกับว่ายไปหากับดักที่ว่างเปล่าแทน แสดงว่าลูกอ๊อดของคางคกอ้อยมีความสามารถบางอย่างที่จะตรวจจับได้ว่ามีไข่น้องๆของมันอยู่​ตรงไหน จะได้ไปจับกินเป็นอาหาร

คางคกชนิดนี้ใช้เป็นอาหารของมนุษย์​ไม่ได้ มันมีพิษทั่วทั้งตัว และมันมีต่อมพิษขนาดใหญ่หลังตา ที่ผลิตพิษสีขาวข้นเหมือนน้ำนมออกมา การจับหรือสัมผัสมันควรใส่ถุงมือยาง พิษของมันทำให้สัตว์เลี้ยงขนาดเล็กเช่นสุนัขเป็นอัมพาตได้ แน่นอนว่าหน่วยงานอนุรักษ์สัตว์ของออสเตรเลียกำลังหาทางที่จะยุติการขยายจำนวนของพวกคางคกเหล่านี้ แต่ก็ยังหาหนทางไม่ได้ จากการคำนวณโดยคร่าวๆหากยังไม่สามารถยุติการระบาดของสายพันธุ์​ต่างถิ่นนี้ให้ทันเวลา พวกมันจะขยายจำนวนจากควีนสแลนด์ ไปจนถึงชายฝั่งตะวันตกของออสเตรเลียภายใน 2 ปี

ที่มา https://www.livescience.com/cane-toads-cannibalism-evolution.html

อ้างอิ​ง https://www.wwf.org.au/news/blogs/10-facts-about-cane-toads