นักบินอวกาศรัสเซีย พบรอยแยกแห่งใหม่บนผนังของโมดูลซาร์ยา (Zarya ในภาษารัสเซียแปลว่า รุ่งอรุณ) ซึ่งเป็นโมดูลที่มีอายุการใช้งานมายาวนาน ที่สุดของสถานีอวกาศนานาชาติ

​Vladimir Solovyov หัวหน้าวิศวกรของ​บริษัท​ Energia ให้สัมภาษณ​์กับสำนักข่าว RIA ว่า “รอยแยกที่พบนี้อาจขยายขนาดขึ้นได้เมื่อเวลาล่วงไป ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ดี”

แต่จากการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ วิศวกรอวกาศอาวุโสท่านนี้ ไม่ได้กล่าวว่ารอยแยกนี้จะทำให้มีอากาศรั่วไหลออกไปนอกสถานีอวกาศแต่อย่างใด

” อุปกรณ์ต่างๆบนสถานีอวกาศ กำลังจะหมดอายุลงไปทีละชิ้น เนื่องจากมีการใช้งานมายาวนานมาก” นี่คือคำสัมภาษณ์ที่บันทึก​ไว้ก่่อนหน้านี้ ” อาจเป็นไปได้ว่า อุปกรณ์ทั้งหลายจะเสียลงพร้อมๆกันในปี 2568″

อาการชำรุดต่างๆของสถานีอวกาศ​เริ่มปรากฏ​ให้​เห็น​มาระยะเวลา​หนึ่ง​แล้ว

รอสคอสมอส หน่วยงานด้านอวกาศของรัสเซีย รายงานเมื่อเดือนที่แล้วเช่นกันว่า พบการสูญเสียแรงดันอากาศที่เกิดจากการรั่วไหลของอากาศ​ในโมดูลบริการ Zvezda ซึ่งเป็นบริเวณ​ที่พักสำหรับลูกเรือบน ISS และปีก่อนหน้านี้ก็พบอุบัติเหตุ​ ลักษณะคล้ายกันนี้หลายครั้ง ซึ่งก็ได้รับการซ่อมแซม​ไปเรื่อยๆ

แต่ใครจะรู้ว่าหากวันใดเมื่อระบบไลน์ระบบล้มเหลวลงพร้อมกันตามที่ ​Vladimir Solovyov​ ให้สัมภาษณ์ไว้ จะเกิดเรื่องเลวร้ายลงแค่ไหน เหล่านักบินอวกาศ​ที่ปฏิบัติงานอยู่ในเวลานั้นจะรับมือได้หรือไม่

ที่มา https://www-reuters-com.translate.goog/lifestyle/science/russian-cosmonauts-find-new-cracks-iss-module-2021-08-30