ทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยมานซูราของอียิปต์ นำโดย​นายอับดุลลาห์ โกฮาร์ นักศึกษาระดับปริญญาเอก​ นำฟอสซิลที่ถูกค้นพบในทะเลทรายทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์เมื่อปี 2008 มาวิเคราะห์​และพบว่าเป็นสปีชีส์​ใหม่ของบรรพบุรุษวาฬที่มี 4 ขา และดำรงชีวิตแบบสะเทินบกสะเทินน้ำ ในช่วงกลางของสมัยอีโอซีน (Eocene) หรือเมื่อราว 43 ล้านปีก่อน

บรรพบุรุษ​วาฬ​สปีชีส์​ใหม่นี้ ถูก​ตั้งชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “ไฟโอไมเซตัส อนูบิส” Phiomicetus anubis ตามชื่อของเทพเจ้าแห่งความตายของชาวไอยคุปต์​ “อะนูบิส” ซึ่งมีเศียรเป็นสุนัขจิ้งจอกสีดำและมีร่างเหมือนมนุษย์

ต้นตระกูลวาฬที่มี 4 ขาชนิดนี้ มีขนาดลำตัวยาว 3 เมตร และอาจหนักได้ถึง 600 กิโลกรัม เป็นสัตว์กินเนื้อที่สามารถออกล่างทั้งบนบกและใต้น้ำ ด้วยกล้ามเนื้อส่วนหัวและกรามที่ทรงพลัง ทำให้มันเป็นเพชฌฆาตที่น่ากลัวเหมือนเทพแห่งความตายสำหรับสิ่งมีชีวิตรอบข้าง

สัตว์​ที่เป็นอาหารของ “อนูบิส” นั้นมีมากมาย ทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กที่อยู่บนบก ปลาชนิดต่างไปจนถึงลูกของวาฬยุคดึกดำบรรพ์สายพันธุ์อื่น และแม้แต่จระเข้ก็ไม่เว้น

จุดที่มีการขุดพบฟอสซิล​ของ “อนูบิส” คือแอ่งที่ลุ่มต่ำฟายุม (Fayum Depression) ซึ่งอยู่ในทะเลทรายทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์ ซึ่งทีมงานเชื่อว่าพื้นที่บริเวณ​นี้น่าจะเคยเป็นชายฝั่ง​ทะเลมาก่อนในอดีต​

การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นการค้นพบต้นตระกูลวาฬสายพันธุ์สะเทินบกสะเทินน้ำที่เก่าแก่ที่สุดของทวีปแอฟริกา

ทีมงานตีพิมพ์ผลการศึกษาข้างต้นในวารสารของราชสมาคมอังกฤษ Proceedings of the Royal Society B: Biological Sciences