กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลเผยแพร่รายงานวิจัยของสถาบันเกิร์ทเนอร์ (Gertner Institute) และสถาบันเคไอ (KI Institute) ​ที่พบว่า ผู้สูงอายุ (มากกว่า 60 ปี) ​ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์​ เพื่อกระตุ้น​เป็นเข็มที่ 3 จะมีภูมิคุ้มกันโคโรนาไวรัสเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ รวมทั้งยังลดความเสี่ยงจากการเจ็บป่วยรุนแรงจากโควิด-19 ลงได้เป็นอย่างมากด้วย

หลังจากได้รับวัคซีนเข็มที 3 ไปแล้ว 10 วัน ภูมิคุ้มกันของผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีที่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 ของไฟเซอร์ จะเพิ่มขึ้นมากกว่าผู้สูงอายุที่ได้รับวัคซีนเพียง 2 เข็ม​ถึง 4 เท่า และยังสามารถ​ป้องกันการเกิดอาการรุนแรงจนต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาลได้มากกว่า 5-6 เท่า

อิสราเอลเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์​เข็มที่ 3 ให้กลุ่มผู้สูงอายุตั้งแต่​เมื่อวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา และล่าสุด​เมื่อวันที่ 19 ส.ค.ก็ได้ประกาศลดอายุผู้มีสิทธิ์รับวัคซีน​เข็มที่ 3 จาก 60 ปี ลงมาเหลือ 40 ปี รวมทั้งให้สิทธิ์หญิงตั้งครรภ์ ครู และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่อายุน้อยกว่า 40 ปีด้วย แต่ทั้งนี้ต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 มาแล้วไม่น้อยกว่า 5 เดือน

ประเทศ​อื่นเช่น สหรัฐฯ ก็เพิ่งประกาศโครงการฉีดวัคซีนเข็็มที่ 3 ของไฟเซอร์และโมเดอร์นา ให้แก่ชาวอเมริกันทุกคน เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 กันยายนนี้​ ทางแคนาดา ฝรั่งเศส และเยอรมนี ก็ประกาศเตรียมฉีดเข็ม 3 เช่นเดียวกัน​