ศาสตราจารย์​ เซอร์แอนดรูว์ พอลลาร์ด (Sir Andrew Pollard) หัวหน้ากลุ่มวัคซีนออกซ์ฟอร์ด ให้ข้อมูลสำคัญกับ​สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของทางสหราชอาณาจักร​เมื่อวันอังคาร (29) ​ที่ผ่านมา​ว่า การฉีดวัคซีนครบโดสในจำนวนประชากร​ที่มากเพียงพอ ซึ่งโดยปกติแล้วจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกัน​หมู่​สำหรับโรคระบาด​ทั่วไปที่เคยพบกันมานั้น ไม่อาจเกิดขึ้นได้จริงสำหรับโรคโควิดฯที่มีที่มาจากไวรัส SARS-COV-2​ สายพันธุ์​เดลตา

“สายพันธุ์​เดลตายังคงแพร่เชื้อต่อไปได้ในร่างกายผู้ที่ฉีดวัคซีน​ครบโดสแล้ว วัคซีน​เพียงช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ไม่มีอาการป่วยหนักและไม่เสียชีวิต แต่ไม่อาจหยุดการเป็นพาหะนำโรคของคนผู้นั้นได้”

“ปัญหา​คือ ไวรัสสายพันธุ์เดลตาไม่เหมือนโรคหัด เพราะถ้าเราฉีดวัคซีนโรคหัดให้ประชากรจำนวน 95% ได้ ก็จะเกิดภูมิคุ้มกัน​หมู่​ขึ้นมาปกป้องประชากรที่เหลือไม่ให้ติดเชื้อโรคหัดแม้ไม่ได้ฉีดวัคซีน​ก็ตาม” เซอร์แอนดรูว์ พอลลาร์ดกล่าวต่อที่ประชุม​สมาชิกรัฐสภาจากทุกพรรคการเมือง APPG

“แต่สายพันธุ์​เดลตา​จะยังคงแพร่เชื้อต่อไปไม่ว่าเราจะฉีดวัคซีน​จนครบโดสแล้ว และเราไม่มีอะไรที่จะหยุดการแพร่เชื้อนั้นได้ [อย่างสมบูรณ์]”

ข้อมูลจากการศึกษาล่าสุดที่จัดทำโดย Imperial College London ชี้ให้เห็นว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบโดสที่มีอายุระหว่าง 18-64 ปีมีความเสี่ยงที่จะลดการติดเชื้อลง 49% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้รับวัคซีน ผลการวิจัยยังระบุด้วยว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้วมีแนวโน้มที่จะมีผลตรวจเป็นบวกประมาณครึ่งหนึ่งหลังจากสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ (3.84% ลดลงจาก 7.23%)

รมว.สาธารณสุขสหราชอาณาจักร​ กล่าวเมื่อวันอังคารเช่นกันว่า ทางกระทรวงเริ่ม​มีแผนที่จะเสนอให้ฉีดวัคซีน​กระตุ้นเข็ม 3 กับกลุ่มเปราะบาง โดยจะให้ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่พร้อมๆ กัน (ประชากรในสหราชอาณาจักร​ฉีดวัคซีน​ครบ 2 เข็มแล้ว​ 75% ในเวลานี้​)

แต่เมื่อถามคำถามว่าถึงเวลาที่คนอังกฤษ​จะต้องฉีดกระตุ้น​เข็ม 3 หรือยัง คำตอบจากศาสตราจารย์​พอลลาร์ด​กลับเป็นไปอีกทาง เซอร์​พอลลาร์ด​ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการร่วมด้านการฉีดวัคซีนและการสร้างภูมิคุ้มกัน (JCVI) เห็นว่ายังไม่ถึงเวลาที่ต้องฉีดเข็มกระตุ้นแต่อย่างใด เว้นแต่จะมี​หลักฐาน​ยืนยันว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อที่ป่วยหนัก​เข้าโรงพยาบาล​เพิ่มขึ้นหรือมีจำนวนผู้​เสีย​ช​ีวิตเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน

“แม้ว่าระดับแอนติบอดีที่เกิดจากวัคซีนจะลดลง แต่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย​เราก็น่าจะจดจำผลการฉีดวัคซีนไว้ได้หลายปี และให้การป้องกันขึ้นมาได้หากสัมผัสกับไวรัส” เซอร์​พอ​ลลาร์ด​กล่าว “ดังนั้น ไม่มีเหตุผลใดที่จะต้องตื่นตระหนกในขณะนี้”

ที่มา https://www.theguardian.com/world/2021/aug/10/delta-variant-renders-herd-immunity-from-covid-mythical​มา