องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ ของสหรัฐ​หรือ​ NOAA ประกาศ​เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม​ที่ผ่านมาว่า เดือนกรกฏา​คม 2564 เป็นเดือนที่โลกร้อนที่สุดอย่างเป็นทางการนับตั้งแต่มีการบันทึกสถิติ​ด้านนี้มา

อุณหภูมิเฉลี่ยของแผ่นดินและมหาสมุทรในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาสูงกว่าค่าเฉลี่ยในศตวรรษที่ 20 ถึง 0.93°C

กรกฎาคม​ 2564​ ไม่เพียงแต่เป็นเดือนกรกฎาคมที่ร้อนที่สุดเท่านั้น แต่ยังเป็นเดือนเดียวที่ร้อนที่สุดในรอบ 142 ปีด้วย และหากนับเฉพาะอุณหภูมิเฉพาะ​แผ่นดินในซีกโลกเหนือโดยไม่รวมอุณหภูมิ​ของมหาสมุทร​ ก็พบว่าอยู่สูงกว่าอุณหภูมิเฉลี่ยถึง 1.54°C ซึ่งถือเป็นความผิดปกติจากความร้อนที่ “ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน” ตามคำแถลงของ NOAA

ครึ่งแรกของเดือนสิงหาคม อุณหภูมิ​สูงผิดปกติก็ยังปรากฏ​อยู่ และมีบางพื้นที่เกิดโดมความร้อนเฉพาะจุด เช่นเมื่อวันพุธที่ 11 สิงหาคม สถานีตรวจอากาศบนเกาะซิซิลีของอิตาลีวัดค่าอุณหภูมิตอนกลางวันได้สูงถึง 48.8 °C ถือเป็นหมุดหมายใหม่ของอุณหภูมิที่สูงที่สุดเท่าที่เคยบันทึกไว้ในทวีปยุโรป

นี่คือผลกระทบ​ระยะยาวของปรากฏการณ์​เรือนกระจกที่ถูกเร่งการสะสมคาร์บอนไดออกไซด์​สู่ชั้นบรรยากาศ​โดย​กิจกรรม​ของ​มนุษย์​ ตามรายงาน​ที่แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 9 สิงหาคม​ โดยคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Intergovernmental Panel on Climate Change หรือ IPCC)  ระดับของคาร์บอนไดออกไซด์ที่ก่อภาวะเรือนกระจกในปัจจุบันสูงกว่าที่เคยเป็นมาในรอบ 2 ล้านปี ภาวะโลกร้อนที่กำลังดำเนินไปอย่างรุนแรง​นี้จะส่งผลให้เกิดความวิปริต​แปรปรวน​ของสภาพอากาศทั้งไฟป่าที่เกิดบ่อย การเกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่​ นอกยากนี้ยังมีเรื่องของภัยแล้งและการเกิดพายุหมุนเขตร้อน​ในระดับไต้ฝุ่น​ ไซโคลน หรือเฮอริเคน​ที่เพิ่มขึ้นทั้ง​จำนวน​และ​ความ​รุนแรง