เจฟฟ์​ เบซอส เจ้าพ่ออเมซอน ซีอีโอ​ของ​บริษัท​บลู ออริจิน​ ​เตรียมทดสอบยานนิว เชพเพิร์ด​ อีกครั้งในวันที่ 25 สิงหาคม​ที่จะถึง​นี้​ โดยใช้ชื่อเที่ยวบิน NS-17​ แต่ครั้งนี้จะเป็นเที่ยวบินเปล่าไร้ผู้โดยสาร แตกต่างจากเที่ยวบิน NS-16 เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม​ที่ตัวเขาเองได้เป็นผู้โดยสารปฐมฤกษ์

แต่ถึงแม้ครั้งนี้เป็นเที่ยวบินเปล่าไร้ผู้โดยสาร ก็ถือว่าเป็นการทดสอบบินที่สำคัญไม่น้อย เนื่องจากมีการติดตั้งระบบ Safe and Precise Landing – Integrated Capabilities Evolution (SPLICE) ของ NASA​ ไปกับการทดสอบครั้งนี้ด้วย

ระบบ SPLICE​ นี้ คือระบบเซ็นเซอร์​ที่ทาง NASA​ ออกแบบไว้เพื่อช่วยการลงจอดบนดวงจันทร์​และผิวดาวเคราะห์ดวงอื่นในอนาคต เป็นระบบที่ละเอียดอ่อน แต่หลักๆคือจะมีตัว LIDAR จะคอยยิงเลเซอร์ผ่านกล้อง 3 ตัวลงไปที่ผิวพื้นและรับแสงสะท้อน​กลับเพื่อหาความเร็วและความสูงของยานอวกาศขณะลงจอดจากนั้นก็จะป้อนข้อมูล​เข้าสู่ระบบ​คอมพิวเตอร์​เพื่อสั่งการในการปรับแรงดันขับเคลื่อน​อย่างแม่นยำ

นอกจากนี้ บลู ออริจิน ยังจะเซอร์ไพ​รส์วงการศิลปะ​ด้วยการติดภาพวาดชื่อ “Suborbital Tryptych”​ของ​ศิลปิน​ Amoako Boafo จำนวน 3 ชิ้น เอาไว้บนฝาด้านนอกของตัวยานตรงที่เอาไว้เก็บร่มชูชีพ​ด้วย งานศิลปชุดนี้เป็นภาพวาดตัวศิลปิน​เอง ภาพแม่ และเพื่อน​แม่ของศิลปิน​ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ​และดึงความสนใจของผู้คนต่างวงการเข้าหากัน

ในยานยังมีภาพโปสการ์ด​จำนวนนับพันของเด็กๆในโครงการ Club for the Future ของบลู​ ออริจิน​ ที่จะได้ขึ้นไปสู่​ขอบอวกาศในเที่ยวบินนี้ด้วย

ยานนิว เชพเพิร์ด​ จะออกเดินทางจากฐานปล่อยยานของบริษัท​บลู ออริจิน​ในเวสต์​เท็กซัส​ 20:35 ตามเวลาใน​ประเทศไทย​ งานนี้มีถ่ายทอดสดด้วย โปรดติดตาม