เมื่อ 90 ล้านปีก่อน แม่เต่าตัวหนึ่งได้วางไข่ไว้ในรังแต่มีไข่อยู่ฟองหนึ่งที่ไม่ได้ฟักเป็นตัว และเปลือกไข่ที่มีความหนาและคงทนก็ได้ปกปักรักษาซากตัวอ่อนภายในเอาไว้อย่างสมบูรณ์​แบบจนถึงทุกวันนี้

ไข่เต่าฟองนี้เป็นของเต่ายักษ์​ Yuchelys nanyangensis ถูกค้นพบในมณฑลเหอหนานของ​จีนโดยชาวนาผู้หนึ่งที่ในภายหลังได้บริจาค​ไข่ฟองนี้ให้มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งเพื่อการศึกษา​ และหลังจากทางมหาวิทยาลัย​ได้ลงมือวิเคราะห์ไข่ฟองนี้ก็พบว่านี่คือครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์สามารถระบุชนิดของตัวอ่อนเต่าที่เคยมีชีวิตร่วมยุคกับไดโนเสาร์ได้สำ​เร็​จ

เต่า Yuchelys nanyangensis เมื่อโตเต็มวัยจะมีขนาดพอๆกับ​มนุษย์​ พวกมันเป็นเต่าน้ำจืดที่สูญพันธุ์​ไปพร้อมไดโนเสาร์​จากเหตุการณ์​ดาวหาง/ดาวเคราะห์​น้อยชนโลกเมื่อปลายยุคครีเทเชียส​หรือเมื่อราว 66 ล้านปีก่อน

แม่เเต่า Yuchelys nanyangensis น่าจะสร้างรังไว้ในดินชื้นริมฝั่งน้ำ และวางไข่​ไว้ 15-30 ฟอง ไข่เต่าแต่ละฟองมีขนาดราว 5.4 คูณ 5.9​ เซ็นติเมตร​ พอๆกับลูกเทนนิส เปลือกไข่มีความหนา 1.8 มิลลิเมตร​ นั่นคือหนากว่าเปลือกไข่เต่ากาลาปากอสในปัจจุบัน​ 4 เท่าและหนากว่าเปลือกไข่​ไก่ 6 เท่า แต่ถ้าไปเทียบกับไข่ฟองใหญ่กว่านี้อย่างไข่นกกระจอก​เทศก็ยังถือว่าบางกว่า

ทีมงานของทางมหาวิทยาลัย​ใช้สูตรคำนวนเพื่อหาขนาดของแม่เต่าเทียบกับขนาดของฟองไข่ พบว่าแม่เต่า Yuchelys nanyangensis ตัวนี้มีขนาดกระดองยาว 160 เซ็นติเมตร​ไม่รวมความยาวของหัวและหาง พูดง่ายๆคือเต่าน้ำจืดโบราณ​ตัวนี้มีขนาดยาวพอๆกับ​มนุษย์​ กระดองมีลักษณ​ะแบนมาก อาจเพื่อความคล่องตัวขณะหากินในแม่น้ำ

ทีมงานลองใช้ไมโครซีทีสแกน เพื่อสร้างภาพ 3 มิติเสมือนจริงของไข่และตัวอ่อนของไข่ พบว่าเมื่อเปรียบเทียบภาพเหล่านี้กับเต่าในยุคปัจจุบัน ดูเหมือนว่าตัวอ่อนเต่าโบราณ​นี้จะได้รับการพัฒนาเกือบ 85% แล้ว และที่ฟองไข่ยังมีรอยแตกที่ดูเหมือนลูกเต่าพยายามจะฟักตัวออกมาแต่ไม่สำเร็จ​ มันได้ตายเสียก่อนออกจากไข่ น้ำได้ซืมเข้าไปในฟองไข่ แร่ธาตุต่างๆได้​เปลี่ยนสภาพไข่ฟองนี้ให้กลายเป็นฟอสซิลโดยสมบูรณ์​

ที่มา https://www.livescience.com/rare-turtle-embryo-from-dinosaur-age.html