ทีมนักวิจัยชาวสวิสมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ประยุกต์ Graubuenden​ แถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 16 สิงหาคม​ ที่ผ่านมา​ว่า ประสบความ​สําเร็จ​ในการคำนวนทศนิยม​ค่า π ได้ถึง 62.8 ล้านล้านหลัก ทำลายสถิติ​เดิม​ที่ทำไว้ที่ 50 ล้านล้านหลักไปได้ชนิดที่เรียกว่าทิ้งห่างไปไกลเลยทีเดียว

“การคำนวนครั้งนี้ ทีมงานของเราใช้ซูเปอร์​คอมพิวเตอร์​ของทางมหาวิทยาลัย​แบบต่อเนื่องยาวนานถึง 108 วัน กับอีก 9 ชั่วโมง” หนึ่งในทีมงานอธิบาย

ค่าพาย หรือ Pi หรือ π คือค่าคงตัวทางคณิตศาสตร์​ ที่คำนวณได้จากการเอาความยาวเส้นรอบวงของวงกลมวงหนึ่ง หารด้วยความยาวของเส้นผ่าศูนย์กลางของวงกลมเดียวกัน ค่าที่ได้คือ 3 กับเลขทศนิยมแบบไม่ซ้ำที่มีความยาวนับไม่ถ้วน

ที่ผ่านมา นัก​คณิตศาสตร์​ทั่วโลกต่างแข่งขันกันหากลักสุดท้ายของ π หรือหาตำแหน่งที่ค่าของมันเกิดวนซ้ำ ซึ่งก็ยังไม่มีใครหาพบ ผลก็คือเราได้ทศนิยม​ของค่า π ที่ยาวออกไปเรื่อยๆ จนปัจจุบัน​นี้มีความยาวหลายสิบล้านล้านหลักเข้าไปแล้ว

ทีมนักวิจัย​ของมหาวิทยาลัย Graubuenden​ กล่าวถึง​การคำนวนครั้งนี้ว่า “เร็วเป็นสองเท่าของสถิติที่ Google เลยทำไว้โดยใช้ระบบคลาวด์ในปี 2019 และเร็วกว่าสถิติโลกก่อนหน้าในปี 2020 ถึง 3.5 เท่า”

ทีมงานกำลังรอทางกินเนสบุ๊คเข้ามาตรวจสอบเพื่อยืนยันสถิติ​โลกใหม่นี้ และก่อนจะถึงวันนั้น ทางทีมงานก็ได้แถลงให้ทราบถึงเลข 10 หลักสุดท้ายที่คำำนวนได้ นั่นคือ “π = 3.14159 ​…….. 7817924264

ทีมงานกล่าวว่าประสบการณ์ที่พวกเขาสร้างขึ้นจากการคำนวณ pi สามารถนำไปใช้ในด้านอื่น ๆ เช่น “การวิเคราะห์อาร์เอ็นเอ การจำลองพลศาสตร์ของไหล และการวิเคราะห์ข้อความ” และอื่นๆอีกมากมาย