เฮลิคอปเตอร์สำรวจดาวอังคาร​ Ingenuity​ หรือชื่อเล่น “จินนี” หันกล้องกลับมาถ่ายภาพยานโรเวอร์​ Perseverance​ หรือ “เพอร์ซี่” ระหว่างที่กำลังบินอยู่ใน​บรรยากาศ​ที่​แสนเบาบางของดาวอังคาร

ยานโรเวอร์​ Perseverance​ นั้นทำหน้าที่นำเฮลิคอปเตอร์​ “จินนี” ลงสู่ดาวอังคารที่ที่ราบอันกว้างใหญ่หลุมอุกกาบาต​เจซีโร​โดยให้เฮลิคอปเตอร์​ “จินนี” เกาะอยู่​ใต้ท้อง มันจึงไม่แปลกที่ได้รับตำแหน่ง “ยานแม่” ของ “จินนี” ไปโดยปริยาย

เฮลิคอปเตอร์​ Ingenuity​ หรือ “จินนี” ถ่ายภาพนี้ได้เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 64 ขณะบินสูงจากพื้นดาวอังคาร​ 12 เมตรและอยู่​ห่างจากยานโรเวอร์​ Perseverance หรือ “เพอร์ซี่” ประมาณ​ 500 เมตร นั่นคือถ่ายภาพนี้ได้ระหว่างการบินทดสอบครั้งที่ 11 ที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลา 11:50 ของวันนั้น ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย

การบินทดสอบครั้งที่ 11 นี้ เฮลิคอปเตอร์​ “จินนี” ใช้เวลาอยู่​ในอากาศนาน 130.9​ วินาที เหนือพื้นที่ๆเรียกว่า “South Seítah” โดยสามารถทำความเร็วเฉลี่ยได้ 18 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

การทดสอบเฮลิคอปเตอร์สำรวจ​ดาวอังคาร​เป็นไปอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้​ก็​เพื่อให้ NASA ได้รู้ถึงขีดจำกัดของอากาศ​ยานแบบนี้ ที่ในอนาคตจะกลายเป็นคู่หู​สำคัญ​ของยานโรเวอร์​ติดล้อที่ทำงานภาคพื้นดิน โดยเฮลิคอปเตอร์​จะบินสำรวจเส้นทางล่วงหน้าเพื่อให้ทีมงานของทาง NASA​ สามารถวางแผนการทำงานของโรเวอร์​ได้อย่างครอบคลุมและได้ผล