จรวดแอนทาเรส ทะยานออกจากฐานปล่อย Pad 0A ของศูน​ย์อวกาศ​ Mid-Atlantic Regional Spaceport บนเกาะ Wallops รัฐ​เวอร์จิเนีย 05:01 ที่ผ่านมา​เช้านี้​ตามเวลาใน​ประเทศไทย​ (11 สิงหาคม​ 64) เพื่อนำยานขนส่งซิกนัส NG-16 เดินทางสู่สถานีอวกาศ​นานาชาติ

การเดินทางครั้งนี้ ยานขนส่งซิกนัส NG-16 ได้นำสัมภาระน้ำหนักมากถึง 3,719 กิโลกรัม​หรือเกือบ 4 ตันออกจากโลกไปด้วย น้ำหนัก​นี้ถือเป็นสถิติ​สูงสุดที่เคยมีมาของยานขนส่งซิกนัสทั้งหมด 15 เที่ยวบิน

ในสัมภาระที่ขนขึ้นไปสู่สถานีอวกาศ​ครั้งนี้นอกจากเสบียงอาหารแล้วก็ยังมีอุปกรณ์​ทดลอง​ทางวิทยาศาสตร์รวมทั้ง​อะไหล่สำหรับอัพเกรดแผงเซวล์สุริยะของสถานีอวก​าศนานาชาติ​ด้วย

เมื่อเดินทางถึงสถานีอวกาศ​ท ยานขนส่งซิกนัสจะถูกจับยึดด้วยแขนกล Canadarm2 โดยการบังคับของนักบินอวกาศหญิงเมแกน แม็คอาเทอร์ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในคณะปฏิบัติการ​ทึ่ 65 เพื่อนำยานไปต่อเชื่อมกับช่องต่อเชื่อมของสถานีฯ และตัวยานซิกนัสจะคงอยู่กับสถานีอวกาศ​ต่อไปอีกราว 3 เดือน ก่อนแยกตัวออกและปล่อยตัวยานร่วงกลับเข้ามาเผาไหม้ในชั่น​บรรยากาศ​โลก

ท่ามกลางอุปกรณ์​ทดลองทาง​วิทยาศาสตร​์ที่ยานซิกนัสขนขึ้นไปครั้งนี้ยังมีชุดการทดลองทาง​ชีววิทยา​ที่น่าสนใจหลายชุด ยกตัวอย่างเช่น ราเมือก “Blob” ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวคล้ายกับอะมีบาที่มีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็ว สามารถเพิ่มขนาดเป็นสองเท่าได้ทุกวัน และขยายขนาดได้หลายเมตร ทีมเจ้าหน้าที่​บนสถานีอวกาศ​จะทำศึกษาว่าราเมือกมีพฤติกรรมอย่างไรในสภาพไร้แรงโน้มถ่วง

นอกจากนี้ยังมีชุดการทดลองเพื่อพัฒนาวิธีรักษาโรคกล้ามเนื้อเสื่อมที่เรียกว่า sarcopenia โรคนี้คิดเป็นประมาณ 30% ของการสูญเสียกล้ามเนื้อ​ในมนุษย์​ ทีมเจ้าหน้าที่จะทดลองปลูกเส้นใยกล้ามเนื้อในอวกาศ เพื่อหาวิธีรักษาโรคดังกล่าว

การทดลองด้านกล้ามเนื้อยังมีในเรื่องมีการทดสอบสารยับยั้งการฝ่อของกล้ามเนื้อ​ที่เรียกว่า C-14 sequin และตัวเร่งการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อที่เรียกว่าซีเลสเชียล เพื่อลดการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อของมนุษย์​อวกาศ​เมื่ออาศัยในสภาพไร้แรงโน้มถ่วงเป็นเวลานานๆ

นอกจากเรื่องราวทางชีววิทยา​แล้วยังมีการทดลองด้านเทคโนโลยี​อีกมากมายยกตัวอย่างเช่นต้นแบบเครื่อง​พิมพ์​สามมิติ​รุ่นที่จะนำไปใช้บน​ดวงจันทร์​ในอนาคตรวมทั้งเครื่องฟอกคาร์บอนไดออกไซด์​และอื่นๆอีกมากมาย

เรียกว่าขนส่งกันรอบเดียวคุ้ม