จรวดแอนทาเรส ทะยานออกจากฐานปล่อย Pad 0A ของศูนย์อวกาศ Mid-Atlantic Regional Spaceport บนเกาะ Wallops รัฐเวอร์จิเนีย 05:01 ที่ผ่านมาเช้านี้ตามเวลาในประเทศไทย (11 สิงหาคม 64) เพื่อนำยานขนส่งซิกนัส NG-16 เดินทางสู่สถานีอวกาศนานาชาติ
การเดินทางครั้งนี้ ยานขนส่งซิกนัส NG-16 ได้นำสัมภาระน้ำหนักมากถึง 3,719 กิโลกรัมหรือเกือบ 4 ตันออกจากโลกไปด้วย น้ำหนักนี้ถือเป็นสถิติสูงสุดที่เคยมีมาของยานขนส่งซิกนัสทั้งหมด 15 เที่ยวบิน
ในสัมภาระที่ขนขึ้นไปสู่สถานีอวกาศครั้งนี้นอกจากเสบียงอาหารแล้วก็ยังมีอุปกรณ์ทดลองทางวิทยาศาสตร์รวมทั้งอะไหล่สำหรับอัพเกรดแผงเซวล์สุริยะของสถานีอวกาศนานาชาติด้วย
เมื่อเดินทางถึงสถานีอวกาศท ยานขนส่งซิกนัสจะถูกจับยึดด้วยแขนกล Canadarm2 โดยการบังคับของนักบินอวกาศหญิงเมแกน แม็คอาเทอร์ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในคณะปฏิบัติการทึ่ 65 เพื่อนำยานไปต่อเชื่อมกับช่องต่อเชื่อมของสถานีฯ และตัวยานซิกนัสจะคงอยู่กับสถานีอวกาศต่อไปอีกราว 3 เดือน ก่อนแยกตัวออกและปล่อยตัวยานร่วงกลับเข้ามาเผาไหม้ในชั่นบรรยากาศโลก
ท่ามกลางอุปกรณ์ทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ยานซิกนัสขนขึ้นไปครั้งนี้ยังมีชุดการทดลองทางชีววิทยาที่น่าสนใจหลายชุด ยกตัวอย่างเช่น ราเมือก “Blob” ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวคล้ายกับอะมีบาที่มีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็ว สามารถเพิ่มขนาดเป็นสองเท่าได้ทุกวัน และขยายขนาดได้หลายเมตร ทีมเจ้าหน้าที่บนสถานีอวกาศจะทำศึกษาว่าราเมือกมีพฤติกรรมอย่างไรในสภาพไร้แรงโน้มถ่วง
นอกจากนี้ยังมีชุดการทดลองเพื่อพัฒนาวิธีรักษาโรคกล้ามเนื้อเสื่อมที่เรียกว่า sarcopenia โรคนี้คิดเป็นประมาณ 30% ของการสูญเสียกล้ามเนื้อในมนุษย์ ทีมเจ้าหน้าที่จะทดลองปลูกเส้นใยกล้ามเนื้อในอวกาศ เพื่อหาวิธีรักษาโรคดังกล่าว
การทดลองด้านกล้ามเนื้อยังมีในเรื่องมีการทดสอบสารยับยั้งการฝ่อของกล้ามเนื้อที่เรียกว่า C-14 sequin และตัวเร่งการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อที่เรียกว่าซีเลสเชียล เพื่อลดการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อของมนุษย์อวกาศเมื่ออาศัยในสภาพไร้แรงโน้มถ่วงเป็นเวลานานๆ
นอกจากเรื่องราวทางชีววิทยาแล้วยังมีการทดลองด้านเทคโนโลยีอีกมากมายยกตัวอย่างเช่นต้นแบบเครื่องพิมพ์สามมิติรุ่นที่จะนำไปใช้บนดวงจันทร์ในอนาคตรวมทั้งเครื่องฟอกคาร์บอนไดออกไซด์และอื่นๆอีกมากมาย
เรียกว่าขนส่งกันรอบเดียวคุ้ม