ทีมนักบบรรพชีวินว​ิทยา​จากออสเตรเลีย​ นำโดย​ทิม ริชาร์ดส์ นักจากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ประกาศ​การค้นพบซากฟอสซิล​ของเทอโรซอร์ สิ่งมีชิวิต​บินได้ร่วมยุคกับไดโนเสาร์​ ที่มีขนาดใหญ่​ที่สุด​เท่าที่เคยพบมาในทวีปนี้

เทอโรซอร์ที่พบนี้มีขนาดวัดได้จากปลายปีก​ถึงปลายปีก​ 7 เมตร มีชื่อทาง​วิทยาศาสตร์​ว่า “Thapunngaka shawi”

ที่ผ่านมา เทอโรซอร์ มักจะถูกเรียกผิดๆว่า “ไดโนเสาร์บินได้” แต่ความจริง​แล้ว​เทอโรซอร์ไม่ใช่ไดโนเสาร์ เทอโรซอร์ จัดอยู่ในอันดับ Pterosauria ที่แยกออกไป พวกมันมีโครงกระดูก​ที่เบาและมีกระดูกกลวง นั่นทำให้พวกมันสามารถบินได้ด้วยปีกขนาดใหญ่ที่มีพังผืดเหมือนค้างคาว​ เทอโรซอร์มีชีวิตอยู่ในช่วงมหายุคมีโซโซอิก สืบทอดเผ่าพันธุ์และครองโลกมาอย่างยาวนานถึง 162 ล้านปี ก่อนจะสูญพันธุ์ไปทั้งหมดในช่วงยุคครีเตเชียสตอนปลายเช่นเดียวกับไดโนเสาร์

ปัจจุบัน นักบรรพชีวินวิทยาได้จำแนกความหลากหลายของเทอโรซอร์ออกได้มากกว่า 200 ชนิด มีความแตกต่างหลากหลายกันออกไปในแต่ละชนิดหรือแต่ละวงศ์ เทอโรซอร์ถูกค้นพบครั้งแรกในรูปแบบของฟอสซิลมา​ตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ฟอสซิล​ของเทอโรซอร์พบได้ในทั่วทุกภูมิภาคของโลก เทอโรซอร์ที่เก่าแก่ที่สุดถือกำเนิดในยุคไทรแอสซิกเมื่อ 228 ล้านปีก่อน ซึ่งมักกจะมีขนาดเล็กพอๆกับค้างคาวแม่ไก่ในปัจจุบัน​ แต่ต่อมาพวกมันก็ค่อยๆวิวัฒนาการจนมีขนาดร่างกายใหญ่โตขึ้นเรื่อยๆจนอาจมีความกว้างปลายปีกถึงปลายปีกถึง 10 เมตร

แต่หากนับเฉพาะฟอสซิลที่พบในทวีปออสเตรเลีย ก็ต้องถือว่าขนาด 7 เมตรของ Thapunngaka shawi​ นี้ครองตำแหน่งอันดับหนึ่งเรื่องขนาด ชิ้นส่วนฟอสซิลที่พบคือส่วนของขากรรไกรล่างด้านหน้าที่เต็มไปด้วยฟันอันแหลมคมหลายซี่ ทำให้เราสามารถจินตนาการได้ถึงเงาดำที่ปกคลุมบนฟ้า ขณะที่พื้นดินใต้เงาดำนั้นเต็มไปด้วยเหยื่อที่ต่างวิ่งหนีด้วยความหวาดกลัว เมื่อเจ้า Thapunngaka shawi ออกบินหาอาหาร

นักบรรพชีวินวิทยาพบฟอสซิลของเทอโรซอร์ในแถบพื้นที่ออสเตรเลีย​น้อยมาก ที่ผ่านมานับได้ไม่เกิน 20 ชซากเท่านั้น และเทอโรซอร์กลุ่ม Anhangueria​ ยิ่งพบน้อยเข้าไปอีก การพบฟอสซิล​ของ Thapunngaka shawi ซึ่งเป็นเทอโรซอร์ในกลุ่มนี้​จึงถือเป็นเรื่องน่ายินดี

ที่มาแและ​เครดิต​ภาพ​ https://www-sciencealert-com.translate.goog/fearsome-dragon-was-the-largest-known-flying-reptile-to-soar-australia-s-skies