ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบริสตอล พบหลักฐานว่ายีราฟเป็นสัตว์ที่มีความสลับซับซ้อนทางสังคมสูงไม่ต่างจากช้างและวาฬเพชฌฆาต

ปกติแล้วสัตว์เลี้ยงลูก​ด้ว​ยนม​จะไม่มีชีวิตที่ยืนยาวหลังวัยเจริญพันธุ์​ ยกเว้นลิงเอป (มนุษย์ด้วย)​ ช้าง และวาฬเพชฌฆาต​ ที่จะยังมีเพศเมียอายุมากคงอยู่ในฝูงต่อไป ร่วมกับแม่วัยสาวตัวใหม่

ทีผ่านมาตามความเข้าใจของเรา ยีราฟก็เป็นเพียงสัตว์​กินพืชที่รวมฝูงกันแบบหลวมๆไม่ซับซ้อน เพียงระแวดระวัง​ภัยให้กันและผสมพันธุ์​หาอาหารไม่ต่างจากฝูงกวางและม้าลาย

แต่งานวิจัยล่าสุด​แสดงให้เห็นว่ายีราฟเพศเมียมีอายุที่ยืนยาวหลังวัยเจริญพันธุ์ต่อไปอีกนับ​ได้ถึง 30% ของช่วงอายุเทียบกับสัตว์​สายพันธุ์อื่นที่มีโครงสร้างทางสังคมที่ซับซ้อนสูงและอยู่อาศัย​กันแบบช่วยเหลือ​เกื้อกูล​กันเช่นช้างและวาฬเพชฌฆาตที่มีอายุต่อไปอีก 23% และ 35% หลังวัยเจริญพันธุ์​ตามลำดับ​ นั่นหมายถึงจะมี “คุณยายยีราฟ” อยู่​ในฝูงเสมอแม้จะถือเป็นสัตว์​เพศเมียอายุมากที่สืบพันธุ์​ไม่ได้แล้ว

หน้าที่ของ “คุณยายยีราฟ” ที่มีต่อฝูงก็คือช่วยเลี้ยงดูลูกยีราฟร่วมกับแม่ยีราฟวัยสาวที่ยังขาดประสบการณ์​ โดยยีราฟเพศเมียอายุมากเหล่านี้​จะนำพายีราฟตัวน้อยให้อยู่รอดต่อไปโดยเฉพาะอย่างยิ่ง​ในระบบนิเวศที่ยากลำบาก ขาดแคลน​อาหาร​ และเต็มไปด้วยผู้ล่า เพื่อให้มั่นใจ​ว่าสายเลือดของเธอจะดำรงต่อไปได้ถึงรุ่นหลานและหลังจากนั้น

​ “การตระหนักว่ายีราฟมีระบบสังคมที่เกื้อกูล​อย่างซับซ้อน ทำให้เราเข้าใจถึงความต้องการด้านนิเวศวิทยาเชิงพฤติกรรมและการอนุรักษ์ของพวกมันมากขึ้น” โซอี้ มุลเลอร์ผู้​นำงานวิจัย​ชิ้นนี้กล่าว

ทีมงานตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลงาน​วิจัย​ครั้ง​นี้​ใน​วารสาร​ Mammal Review