อีลอน มัสก์​ ซีอีโอของบริษัท​ SpaceX​ ทวิตภาพการประกอบยานอวกาศ​ในฝันของเขานั่นคือ​ สตาร์ชิป SN20 ไว้บอนยอดของจรวดซูเปอร์​เฮฟวี่อันทรงพลัง ทำให้โลกต้องบันทึกสถิติ​ใหม่ของจรวดที่มีความยาวถึง 120 เมตร ทำลายสถิติเดิมของจรวดแซทเทิร์น​ 5 สมัยอพอลโล​ที่มีความยาว 110 เมตรไปเรียบร้อย

ลำพังยานสตาร์ชิปนั้นมีความยาว 50 เมตร เมื่อสวมทับขึ้นไปบนยอดจรวดซูเปอร์​เฮฟวี่ที่มีความยาว 70 เมตร โลกจึงได้เห็นจรวดส่งยานที่มีความยาวถึง 120 เมตรสมความตั้งใจของอีลอน มัสก์​ จนทวิตตอบผู้ถามเขาว่ารู้สึกอย่างไร คำตอบคือ “ความฝันเป็นจริงแล้ว”

การประกอบร่างเป็นยานยักษ์​ครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อทดสอบส่งยานสตาร์ชิปไปโคจรรอบโลกเป็นครั้งแรก ซึ่งทางอีลอน มัสก์​ ได้ทวิตถึงภารกิจนี้ว่าจะยังไม่มีการเดินทางใดๆจนกว่าจะมีการดำเนินตามขั้นตอน​สำคัญ​ 4 อย่างให้เสร็จ​สิ้น​เสียก่อน

ขั้นตอนทั้ง 4 เริ่มจากการห่อหุ้ม​ยานสตาร์ชิปด้วยเกราะกันค​วามร้อนให้สมบูรณ์​ การติดตั้งตัวป้องกันอุณหภูมิ​บริเวณ​เครื่อง​ยนต์​แรพเตอร์​ทั้ง 29 ตัวของจรวดซูเปอร์​เฮฟวี่ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของถังเก็บเชื้อเพลิงและตัวยึดจรวดแบบปลดเร็ว (quick​ disconnect​ arm) สำหรับฐานปล่อยยาน

แผนการทดสอบ​ส่งยานสตาร์ชิป SN20 ไปโคจรรอบโลกเริ่มจากการออกเดินทางด้วยแรงส่งของจรวดซูเปอร์​เฮฟวี่ Booster 4 นี้จนถึงความสูงที่กำหนด ตัวจรวดจะแยกจากยานสตาร์ชิปเพื่อเดินทางกลับมาลงจอดห่างจากฐานปล่อยออกไปราว 32 กิโลเมตร​ ตัวยานสตาร์ชิป SN20 จะติดเครื่อง​ยนต์​ของตัวเองเพื่อเข้าสู่​วงโคจร​รอบโลก จากนั้นจะกลับเข้าสู่​ชั้นบรรยาก​าลดความเร็วร่อนลงจอดในมหาสมุทร​แปซิฟิก​บริเวณ​ใกล้เกาะ Kauai ของฮาวาย

สำหรับเราก็คงต้องรอติดตามความคืบหน้า​กันต่อไป