การค้นหา​ดาวเคราะห์​นอก​ระบบ​สุริยะ​โดยปกติแล้วจะใช้วิธีรอให้มันโคจรมาบังแสงของดาวฤกษ์​ศูนย์กลาง​ระบบ​ของมันเอง แล้วคำนวนค่าแสงของดาวฤกษ์​ที่หรี่ลงไป เพื่อหาขนาดและคาบการโคจรของดาวเคราะห์​ดวงนั้น แต่ล่าสุดเราสามารถถ่ายภาพดาวเคราะห์​นอก​ระบบ​ดวงหนึ่งได้โดยตรงแล้ว

การถ่ายภาพวัตถุในอวกาศอันดำมืด มีเงื่อนไขว่า วัตถุนั้นต้องเปล่งรังสีชนิดใดชนิดหนึ่งออกมา ล่าสุดทีมนักดาราศาสตร์จากโครงการ COol Companions ON Ultrawide orbiTS หรือมีชื่อย่อน่ารักว่า COCONUTS ก็ได้พบดาวเคราะห์​นอก​ระบบ​ดวง​ดังกล่าว และสามารถถ่ายภาพมันได้โดยตรงในช่วงคลื่นอินฟราเรด

ดาวเคราะห์ดังกล่าว เป็นบริวารของดาวฤกษ์ในตระกูลดาวแคระแดงชื่อว่า L 34-26 ที่อยู่ห่างจากโลกของเราออกไป 35 ปีแสงใน​ทิศทาง​ของ​กลุ่ม​ดาว​คาเมเลียน มีมวลประมาณ 1 ใน 3 ของดวงอาทิตย์ มีอายุราว 150-800 ล้านปี ดาวฤกษ์​ดวงนี้ตั้งชื่อตามโครงการที่ค้นพบว่า COCONUTS-2A

ดาวเคราะห์​บริวารดวงนี้ เคยมีชื่่อเรียกว่า​ WISEPA J075108.79-763449.6 และเมื่อพบว่ามันเป็นบริวาร​ของดาวฤกษ์​ COCONUTS-2A จึงมีชื่่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า COCONUTS-2b

ดาวเคราะห์​ COCONUTS-2b นี้มีขนาดใหญ่​กว่าและมีมวลมากกว่าดาวพฤหัส 6.3 เท่า อยู่​ห่างจากดาวฤกษ์​ศูนย์กลาง​ระบบ​ถึง 6,471AU​ ทำให้มันต้องใช้เวลาในการโคจรครบหนึ่งรอบถึง 1,100,000 ปี ถือเป็น​ดาวเคราะห์​นอก​ระบบ​ที่​อยู่ห่างจากดาวฤกษ์​มากเป็น​อันดับ 2 เท่าที่เคยพบมา (แชมป์เป็นของดาวเคราะห์​ TYC 9486-927-1b ที่อยู่​ห่างดาวฤกษ์​ถึง 6,900AU)

การที่มันอยู่ห่างไกลดวงอาทิตย์ของมันมากมาย ทำให้วิวบนท้องฟ้าแตกต่างจากบนโลกเรามาก กลางคืนและกลางวันบนดาวเคราะห์ดวงนี้ดูมืดมิดไม่แตกต่างกัน เพียงแต่เวลากลางวันจะเพิ่มดาวสีแดงขึ้นมาดวงหนึ่งนั่นคือดวงอาทิตย์ที่แทบหาความร้อนไม่ได้เลย

ดาวเคราะห์​ COCONUTS-2b นี้ กลับปล่อยความร้อนออกจากตัวมันเองสูงถึง 161°C ซึ่งเป็นสาเหตุให้เราสามารถถ่ายภาพมันได้ด้วยรังสีอินฟราเรดจากความร้อนนี้

ที่​มาแล​ะเครดิตภาพ​ http://www.sci-news.com/astronomy/coconuts-2b-exoplanet-09922.html