ดาวเสาร์ ราชาแห่งวงแหวน ดาวเคราะห์ที่ไกลที่สุกในระบบสุริยะที่เรามองเห็นด้วยตาเปล่าบนท้องฟ้ายามค่ำคืน จะเข้าสู่ตำแหน่ง opposition ณ 13:00 ตามเวลาในประเทศไทยวันนี้ และจะปรากฏให้เห็นคู่กับดาวพฤหัสตลอดคืน

ทั้งดาวเสาร์และโลกของเรานั้นต่างก็โคจรรอบดวงอาทิตย์ด้วยระยะห่างและความเร็วที่ไม่เท่ากัน โลกเราอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์กว่าจึงโคจรครบ 1 รอบ หรือ 1 ปี ได้เร็วกว่า ดังนั้น ในทุกๆ ปี ก็จะมี 1 วันที่โลกเราจะโคจรไปทันดาวเสาร์ ซึ่งช่วงเวลานี้เองหากเรามองจากมุมด้านบน จะดูเหมือนว่า ดวงอาทิตย์ โลกและดาวเสาร์ เรียงตัวกันเป็นเส้นตรงโดยมีโลกอยู่ตรงกลาง เราเรียกตำแหน่งเวลานี้ของดาวเสาร์ว่า opposition ซึ่งจะเป็นจังหวะที่ดาวเสาร์อยู่ใกล้โลกที่สุดกว่าวันอื่น และแน่นอนว่าสว่างที่สุดด้วย

ดาวเสาร์จะเข้าสู่ต่ำแหน่งใกล้โลกที่สุดหรือ opposition ช้าลงปีละ 2 สัปดาห์ ซึ่งในปี 2564 นี้ก็จะตรงกับวันที่ 2 สิงหาคม (วันนี้) ดาวเสาร์จะขึ้นจากขอบฟ้าด้านตะวันออกหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้ว และอีก 1 ชั่วโมงต่อมาดาวพฤหัสก็จะขึ้นจากขอบฟ้าด้านเดียวกันติดตามมา ปีนี้ดาวเสาร์จะมีฉากด้านหลังเป็นกลุ่มดาวราศีมังกร และจะเป็นช่วงเวลาที่ดาวเสาร์ทำมุมเอียงให้เห็นวงแหวนได้สวยงาม หากมองผ่านกล้องโทรทรรศน์

สำหรับการสังเกตดาวเสาร์ด้วยตาเปล่าในประเทศไทย ต้องอาศัยโชคช่วยเนื่องจากยังอยู่ในฤดูฝนจึงมีเมฆมากท้องฟ้าไม่แจ่มใส แต่ก็ยังดีที่ดาวเสาร์จะปรากฏให้เห็นได้ตลอดคืนจนถึงเช้า ทำให้มีเวลาในการรอจังหวะที่เมฆจะน้อยลง วิธีสังเกตให้มองหาดาวพฤหัสก่อนเนื่องจากสว่างกว่าดาวดวงไหนบนฟ้าคืนนี้ และเมื่อเจอดาวพฤหัสก็จะเห็นดาวเสาร์อยู่ไม่ไกล

ในกรุงเทพฯคืนนี้หากฟ้าใส ก็จะสังเกตเห็นดาวเสาร์ได้ตั้งแต่เวบา 19:32 จนถึง 05:23

ปกติทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติจะจัดให้มีการร่วมกันชมดาวเสาร์ผ่านทางกล้องโทรทรรศน์ แต่ปีนี้เนื่องจากสถาณการณ์ COVID-19 จึงเปลี่ยนเป็นถ่ายทอดสดแทน ท่านสามารถชมได้ที่เฟสบุ๊คเพจ https://www.facebook.com/NARITpage/