ทีมนักโบราณคดี นำโดยศาสตราจารย์นิโคลัส คอนาร์ด (Nicholas Conard) นักวิจัยจาก University of Tübingen พบเครื่องหินรูปร่างคล้ายใบไม้ของมนุษย์นีแอนเดอร์ทาลจากถ้ำแห่งหนึ่งในสวาเบียน จูรา ประเทศเยอรมนี

เครื่องมือหินชิ้นนี้มีความยาว 7.6 ซม. (3 นิ้ว) กว้าง 4.1 ซม. (1.6 นิ้ว) หนา 0.9 ซม. (0.35 นิ้ว) และมีน้ำหนักเบามาก คือเพียง 28 กรัม

ศาสตราจารย์นิโคลัส อธิบายว่า “การค้นพบก่อนหน้านี้ เครื่องมือลักษณะคล้ายใบไม้มักถูกตีความว่าเป็นช่วงเวลาระหว่าง 45,000 ถึง 55,000 ปีก่อน ซึ่งเป็นช่วงวัฒนธรรมสุดท้ายของมนุษย์นีแอนเดอร์ทาลในยุโรปกลาง แต่การวิเคราะห์ล่าสุดของทีมงานของเราด้วยวิธี Electron spin resonance dating หรือ ESR พบความผิดพลาดในการประเมินอายุ ที่ความจริงแล้วน่าจะเก่าแก่ถึง 65,000 ปีขึ้นไป”

เมื่อวิเคราะห์ต่อไปด้วยกล้องจุลทรรศน์ความละเอียดสูง ทีมงานของศาสตราจารย์นิโคลัส พบร่องรอยที่บอกว่าเครื่องมือรูปใบไม้นี้เคยสวมติดอยู่บนด้ามที่ทำด้วยไม้ และถูกใช้งานเป็นใบหอก

มนุษย์นีแอนเดอร์ทาลใช้กาวที่ทำจากพืชในการยึดปลายเครื่องมือนี้ไว้กับปลายด้ามไม้ โดยใช้เชือกที่ทำจากเส้นใยพืชมัดอีกทีให้มั่นคง

ทีมงานเราพบความเสียหายที่ส่วนปลายของใบหอกนี้ ที่บ่งชี้ว่ามันถูกใช้เป็นอาวุธที่ใช้แทงหรือตัดด้วยการถือ ไม่ใช่หอกแบบขว้างปาให้ลอยไปหาเหยื่อ

รายละเอียดนอกจากนั้น คือ มนุษย์นีแอนเดอร์ทาลผู้เป็นเจ้าของเครื่องมือชิ้นนี้ พยายามลับคมที่บิ่นไปของมันแล้วหลายครั้ง แต่ไม่สำเร็จ ก็เลยต้องทิ้งเครื่องมือนี้ไป

Dr. Veerle Rots นักวิจัยจาก University of Liège กล่าวว่า “มนุษย์นีแอนเดอร์ทาลนั้นเป็นผู้เชี่ยวชาญในการสกัดหิน และรู้วิธีการสร้างและใช้เทคโนโลยีที่ซับซ้อนซึ่งรวมชิ้นส่วนและวัสดุหลายอย่างเข้าด้วยกันเพื่อผลิตและบำรุงรักษาอาวุธที่ทรงประสิทธภาพของพวกเขา

มนุษย์ Homo heidelbergensis ก็ใช้หอกในการล่าสัตว์เหมือนมนุษย์นีแอนเดอร์ทาล แต่เป็นหอกไม้ปลายแหลมล้วนไม่มีแผ่นหินติดตรงส่วนปลาย

ทีมานจีพิมพ์เผยแพร่ผลวิจัยลงในวารสาร journal Archäologische Ausgrabungen in Baden-Württemberg และ journal Mitteilungen der Gesellschaft für Urgeschichte.

_____

เครดิตภาพ: มหาวิทยาลัยTübingen