สืบเนื่องจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับโมดูล​เ​นากา​ ล่าสุดทาง​บริษัท​โบอิ้งประกาศเลื่อนวันทดสอบยานสตาร์ไลเนอร์​ในภารกิจ​ OFT-2​ จากวันที่ 31 กรกฎาคม​ ไปเป็น 00:20 ของวันที่ 4 สิงหาคม​ 64 ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย

ยาสตาร์​ไล​เนอร์​ starliner จะถูกนำส่งด้วยจรวด Alliance Atlas V ​จากฐานปล่อย Launch Complex 41 ที่คาบสมุทร​คานาเวอรัล​ รัฐ​ฟลอริดา​ เพื่อเดินทางไปต่อเชื่อมกับสถานีอวกาศนานาชาติ และจะใช้เวลาอยู่ที่สถานีอวกาศ 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นจะเดินทางกลับสู่โลก โดยกางร่มชะลอความเร็วลงจอดที่ทะเลทรายใน New Mexico

การทดสอบยาน​สตาร์​ไล​เนอร์​ในภารกิจ​ OFT-2​ นี้จะเป็นการทดสอบแบบยานเปล่าไม่มี​นักบินอวกา​ศ แต่บนที่นั่งด้านหน้าจะมีหุ่นดัมมีชื่อ “โรซี” Rosie โดยสารไปด้วย โดยหุ่นจะทำหน้าที่แทนนักบินอวกาศ ทางโบอิ้งอาจมีการติดตั้งเครื่องมือวัดค่าบางชนิดเอาไว้ในตัวหุ่นด้วย

จุดสังเกตคือชุดอวกาศที่ “โรซี” สวมใส่อยู่ ชุดนี้มีความทันสมัยกว่าที่ชุดอวกาศที่ทาง NASA ใช้อยู่ในปัจจุบันมาก มีน้ำหนักเพียง 9 กิโลกรัม เบากว่าชุดที่ใช้อยู่ในปัจจุบันราว 4.5 กิโลกรัม  เนื้อผ้าเป็นสีน้ำเงิน มีความยืดยุ่นสูง นักบินอวกาศที่เดินทางไปกับยานของโบอิ้งเมื่อสวมใส่ชุดอวกาศใหม่นี้ก็จะสามารถเคลื่อนไหวตัวได้อย่างอิสระ โดยเฉพาะที่ข้อศอกและหัวเข่า ถุงมือก็ถูกออกแบบให้สามารถใช้ทำงานกับระบบทัชสกรีนบนหน้าจอต่างๆ ได้ และหมวกก็ถูกทำมาให้ยึดติดอยู่กับชุดนักบินอวกาศชุดนี้เลยเป็นส่วนเดียวกัน

หาการทดสอบครั้งนี้ประสบความสำเร็จด้วยดี บริษัทโบอิ้งก็จะเป็น หนึ่งในผู้ส่งมนุษย์อวกาศไปสู่วงโคจรถัดจากบริษัท SpaceX โดยยานสตาร์ไลเนอร์ของโบอิ้งจะมีความได้เปรียบยานดรากอนของ SpaceX ที่เป็นคู่แข่งอยู่ 2 ประการ อันดับแรกคือทีจำนวนที่นั่งต่อเที่ยวบินที่มากกว่า นั่นคือยานของโบอิ้งสามารถบรรทุกนักบินอวกาศได้ถึง 7 นายขณะที่ยานดรากอนสามารถบรรทุกได้เพียง 4 นาย แถมโบอิ้งยังมีข้อตกลงกับ NASA แบบพิเศษคือสามารถนำที่นั่งมาขายเพื่อการท่องเที่ยวได้ด้วย ข้อได้เปรียบอีกประการหนึ่งคือยานสตาร์ไลเนอร์นั้นสามารถลงจอดบนบกได้เลย ไม่ต้องไปลอยบนผิวทะเลแบบยานดรากอนที่ต้องรอเรือไปรับนักบินและเก็บกู้ยานกลับเข้าฝั่ง ทำให้มีความสะดวกกว่ากันมาก

ที่มา https://www.space.com/boeing-starliner-orbital-flight-test-2-photos

​เครดิต​ภาพ​ บริษัทโบอิ้ง