โมดูลห้องปฏิบัติการขององค์การอวกาศรัสเซียหรือ ROSCOSMOS​ เข้าเชื่อมต่อกับโมดูล​ Zvezda​ ของสถานีอวกาศนานาชาติ 20:29 คืนวันพฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม​ 64 ที่ผ่านมา​ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย

หลังใช้เวลาเดินทางออกจากศูนย์​อวกาศเไบโคนูร์คอสโมโดรม​ ประเทศคาซัคสถานถึง 8 วัน เนื่องจากพบปัญหาการขับเคลื่อนระหว่างทางจนต้องมีการสั่งแก้จากหอบังคับการ​ภาค​พื้นดิน​ แต่ในที่สุดโมดูลขนาด 20 ตันยาว 13 ม. ก็เข้าเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศ​ได้อย่างเรียบร้อยโดยฝีมือบังคับในขั้นตอนสุดท้ายของ Oleg Novitsky ระว่างที่สถานีอวกาศ​กำลังโคจรข้ามพรมแดนระหว่างมองโกเลียและจีนที่ระดับความสูง 420 กม.

ต่อมาเมื่อเวลา 20:45 ขณะที่ Oleg Novitsky และเพื่อนนักบินอวกา​ศ​อีกนายคือ Pyotr Dubrov กำลังอยู่ใน​โมดูล Zvezda เพื่อเตรียมเปิดประตู​ระหว่าง 2 โมดูล​ให้เชื่อมเข้าหากัน จู่ๆโมดูลเนากา (NAUKA) ก็ติดเครื่องยนต์​ของตัวเองขึ้นมาเฉยๆ แรงดันที่เกิดขึ้นนี้ทำให้สถานีอวกาศ​นานาชาติ​เอียงเป็นมุม 45 องศาจากระนาบที่ควรจะเป็น สร้างความตกใจให้นักบินอว​กาศทั้ง 7 นายที่​ปฏิบัติ​หน้า​ที่อยู่​บนสถานี​อวกาศ​เวลานั้น

อุบัติเหตุ​ที่เกิดขึ้นนี้ทำให้สถานีอวกาศ​เกิดลักษณะ​ที่เรียกว่าสูญเสีย “attitude control” ซึ่งปกติแล้วเป็นเรื่องที่แทบจะไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งอีกสักครู่ต่อมา ระบบควบคุมอัตโนมัติของสถานีอวกาศนานาชาติ ก็ได้สั่งการให้ “แก้เอียง” โดยมีการติดเครื่องยนต์ของยานขนส่งโปรเกรส 78 ที่ต่อเชื่อมอยู่กับโมดูล Zvezda จนสถานีอวกาศ​กลับมาอยู่ในระนาบที่ถูก​ต้อง​ ทั้งหมดกินเวลาไปถึง 47 นาที

หลังจากนั้นนักบินอวกาศรัสเซียทั้งสอง ก็ได้เข้าไปตรวจสอบโมดูลเนากา (NAUKA) อย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องยนต์ของโมดุลจะไม่ติดขึ้นมาเองอีกครั้ง

ททาง NASA ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทั้งหมดปลอดภัย และหากเกิดอุบัติเหตุใดๆที่ต้องการอพยพกล

อย่างไรก็ตาม​ อุบัติเหตุ​ครั้งนี้​แม้ไม่ส่งผลร้ายแรง แต่ก็ทำให้กำหนดการเดินทางของยานสตาร์ไล​เนอร์​ของบริษัท​โบอิ้ง​ที่มีกำหนดเดินทางจากโลกวันที่ 31 กรกฎาคม​ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย​เพื่อไปต่อเชื่อม​กับ​สถานี​อวกาศ​นานาชาติ​ต้องเลื่อนออกไปอีก

ที่มา https://www.space.com/nauka-module-thruster-fire-tilts-space-station

​เครดิต​ภาพ​ประกอบ​บทความ​จาก​ NASA​ ในภาพโมดูลเนากา (NAUKA) คือส่วนรูปตัว T ที่อยู่​ตรงกลาง​