ขณะนี้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิ้ลได้กลับมาทำงานเป็นปกติอีกครั้ง หลังจากทางเราได้เสนอข่าวเมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่่ผ่านมาถึงแถลงการณ์จาก NASA ที่ระบุถึงอาการเสียแปลกๆของกล้องมุมกว้าง Wide Field Camera 3 ซึ่งเป็นกล้องตัวหลักที่ฮับเบิลใช้งานมาตลอดตั้งแต่ปี 2009 โดยทาง NASA เองก็ไม่ได้ให้รายละเอียดลงลึกว่าเกิดอะไรขึ้นที่อยู่ดีๆกล้องก็สั่งปิดระบบตัวเอง บอกเพียงกว้างๆว่าเป็นปัญหาทางฮาร์ดแวร์ และท้ายแถลงการณ์ก็สรุปว่ามีโอกาสกู้คืนให้กล้องกลับมาทำงานได้ตามปกติค่อนข้างมาก

ล่าสุดได้มีการเปิดเผยอาการผิดปกติของกล้องที่เกิดขึ้นเมื่อ 01:23 ของวันที่ 9 ม.ค.ตามเวลาในประเทศไทย เมื่อกล้องสั่งปิดระบบตัวเองทันทีจากการตรวจพบระดับแรงดันไฟฟ้าสูงเกินจุดที่กำหนดไว้ และหลังจากที่ทางทีมวิศวกรได้เข้าตรวจสอบสาเหตุของปัญหา ทางทีมกลับพบว่าระดับแรงดันไฟฟ้าภายในกล้อง Wide Field Camera 3 นั้นเป็นปกติดี แต่ที่แปลกคือข้อมูลที่เก็บไว้ในวงจรตรวจวัดระยะไกลอัตโนมัติของกล้องมีค่าไม่ถูกต้อง และพบข้อมูลที่ผิดปกติในวงจรตรวจวัดระยะไกลในระบบอื่นด้วย

ทีมงานได้ข้อสรุปว่ากล้อง Wide Field Camera 3 ยังมีสภาพดีและสามารถทำงานได้เป็นปกติ ระบบที่รวนคือวงจรตรวจวัดระยะไกล ดังนั้นจึงได้มีการสั่งรีเซ็ตวงจรตรวจวัดระยะไกลใหม่ หลังจากรอผลซักพัก ระบบทั้งหมดก็ฟื้นกลับคืนสู่การทำงานเช่นดิม โดย NASA ใช้คำว่า ฮับเบิล “ คืนสู่ชีวิต” ในวันที่ 15 ม.ค. ตามคำแถลงการณ์ล่าสุด  งานที่เหลือก็คือการสอบสวนหาสาเหตุต่อไปว่า ค่าข้อมูลที่ไม่ถูกต้องในวงจรตรวจวัดระยะไกลมาจากไหน ทั้งที่ไม่มีปัญหาเรื่องแรงดันไฟฟ้า

กล้อง Wide Field Camera 3 เริ่มถ่ายภาพและส่งข้อมูลกลับโลกตามปกติในวันที่ 17 ม.ค. ที่ผ่านมา

ปล.เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ปีที่แล้ว (2018) กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิ้ลก็เคยหยุดทำงานไปนานถึง 3 สัปดาห์จากอาการที่ไจโรสโคป 3 ใน 6 ตัวเสียหาย ทำให้กล้องไม่อาจหาตำแหน่งของตัวเองได้ถูกต้อง แต่หลังจากทีมงานลองปรับระบบให้ทำงานอ้างอิงเท่าที่มีไจโรสโคปแค่ 3 ตัวแล้วปรากฏว่ากล้องยังหันทิศทางได้ไม่สับสนจึงได้สั่งเปิดระบบทำงานอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม สำหรับกล้องอวกาศอายุ 29 ปีต้องถึงว่าชราภาพมากเมื่อเทียบกับอายุคน ซึ่งก็คงต้องรอกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ มาทำงานแทนในอนาคตอันใกล้นี้ ก่อนที่กล้องฮับเบิลจะได้ปลดระวาง

เรียบเรียงโดย @MrVop