เฮลิคอปเตอร์สำรวจดาวอังคาร “Ingenuity” ประสบความสำเร็จในการทดสอบบินครั้งที่ 10 เมื่อวันที่ 24 กรกฏาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้รวมระยะทางบินตั้งแต่เริ่มต้นได้ถึง 1.6 กิโลเมตร หรือ “1 ไมล์” ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญของคนอเมริกันที่ยังนิยมใช้หน่วยวัดระยะทางโบราณแบบนี้จนต้องประกาศความสำเร็จ

ในการบินครั้งนี้ เฮลิคอปเตอร์ “Ingenuity” ต้องบินผ่านจุดที่กำหนดไว้ (waypoint) ในภารกิจทั้ง 10 จุด และได้ทำสถิติการบินในความสูงใหม่ นั่นคือ 12 เมตรจากผิวดาวอังคาร สูงกว่าทุกครั้งที่เคยบินมา

นอกจากนี้ เฮลิคอปเตอร์ “Ingenuity” ยังได้บินที่ระยะทางไกลถึง 95 เมตร ตั้งแต่เทคออฟจนแลนดิ้ง โดยใช้เวลาเพียง 165.4 วินาที หรือคิดง่ายๆคือน้อยกว่า 3 นาที ถือเป็นความเร็วที่น่าสนใจในบรรยากาศที่เบาบางของดาวเคราะห์แดง

ระหว่างการบินครั้งนี้ เฮลิคอปเตอร์ “Ingenuity” ยังได้รับคำสั่งให้ถ่ายภาพสิ่งแวดล้อมเก็บเอาไว้เป็นชุดๆ ที่สำคัญที่สุดคือแนวหิน Raised Ridges ที่จะเป็นเป้าหมายในอนาคตของหุ่นยนต์เพอร์เซเวียแรนซ์ที่จะวิ่งตามมาสำรวจ ถือเป็นข้อมูลบุกเบิกที่มีค่าและสมดังความตั้งใจที่ NASA จะใช้อากาศยานในการนำร่องการสำรวจภาคพื้นดินบนดาวอังคารแบบจริงจังในอนาคต

ขณะนี้ เฮลิคอปเตอร์ “Ingenuity” จอดพักใน airfield แห่งที่ 7 ที่ทีมงานเลือกเอาไว้ เพื่อชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์ ตรวจสอบระบบและรอคำสั่งต่อไป

เฮลิคอปเตอร์ “Ingenuity” นั้นถูกกำหนดอายุใช้งานเบื้องต้นเอาไว้เพียง 4 เที่ยวบินหลังจากการบินสำเร็จครั้งแรกเมื่อ 19 เมษายน 2564 แต่ก็เป็นไปตามธรรมเนียมของ NASA ที่ไม่ว่ายานอวกาศลำใดยังคงมีสภาพดีปฏิบัติหน้าที่ได้ ก็จะใช้งานทดสอบต่อไปจนหมดสภาพเพื่อให้คุ้มค่าและเป็นข้อมูลสำคัญในการปรับปรุงยานรุ่นหลังๆที่จะเดินตามเส้นทางนี้ต่อไป

ที่มาและเครดิตภาพ https://www.space.com/mars-helicopter-ingenuity-completes-first-mile-10th-flight