การดูดาวจากพื้นผิวโลกมักถูกรบกวนด้วยสภาพของชั้นบรรยากาศ เช่นเมฆ ฝุ่นละออง และมลภาวะทางแสง ที่ผ่านมา​จึงต้องมีการส่งกล้องโทรทรรศน์ออกไปสู่อวกาศ นับเป็นงบประมาณมหาศาล แต่ในที่สุดนักวิทยาศาสตร์​ก็พบวิธีการแบบพอเพียง นั่นคือติดกล้องดูดาวไว้กับบอลลูนที่ลอยสูงจนพ้นสิ่งรบกวนทั้งปวง

กล้องโทรทรรศน์​ดังกล่าว​มีชื่อเรียกว่​า Superpressure Balloon-borne Imaging Telescope ชื่อย่อว่า SuperBIT เป็นกล้องที่มีเลนส์​ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง​ 0.5 เมตร ติดตั้งอยู่​บนบอลลูน​ก๊าซฮีเลัยมที่มีปริมาตร​ 532,000 ลูกบาศก์เมตร​ สร้างแรงยกตัวให้กล้องโทรทรรศน์​สามารถลอยอยู่​เหนือพื้นดินสูงถึง 40 กิโลเมตรในชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์นานหลายเดือน โดยมีความนิ่งสูงมาก

กล้อง SuperBIT จะส่ายไปมาในระดับ 1/36000 องศาต่อชั่วโมง​ ซึ่งถือว่ามีความเที่ยงตรงในระดับสูงพอๆกับกล้องโทรทรรศน์​อวกาศ​เลยทีเดียว แต่ประหยัดงบแบบที่เรียกว่าเทียบกันไม่ได้ เนื่องจากกล้อง SuperBIT นั้นใช้เทคโนโลยี่บรรจุก๊าซฮีเลียม​ทึ่ “ความดันยิ่งยวด” ทำให้ใช้งานในแต่ละครั้งที่ส่งขึ้นไปได้นานพอจนคุ้มทุน และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม​ นอกจากนี้ยังนำลงมาอัพเกรดซ่อมแซมหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ได้ง่าย

ทีมผู้​สร้างอันประกอบด้วย​นักวิจัยจาก Durham University ในสหราชอาณาจักร, Princeton University และ University of Toronto ในแคนาดา ซึ่งเป็นพันธมิตรกับ NASA และ Canadian Space Agency ประกาศในงานแถลงข่าว​การประชุมดาราศาสตร์เสมือนจริง (NAM 2021) เมื่อวันพุธที่ผ่านมา​ว่า (ตามเวลาท้องถิ่น)​ ในอนาคต​อาจมีการพัฒนา​บอลลูนจนสามารถ รองรับกล้องโทรทรรศน์ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเลนส์ 1.5 เมตร ซึ่งอาจช่วยให้เราได้ภาพของจักรวาลชัดเจนระดับน้องๆกล้องโทรทรรศน์อวกาศ​ฮับเบิลเลยทีเดียว