การศึกษาซากฟอสซิลของไดโนเสาร์ โบนาปาร์เตซอรัส ริโอเนเกรนซิส (Bonapartesaurus rioegrensis) ตัวหนึ่งซึ่งเป็นไดโนเสาร์ฮาโดรซอร์ยุคครีเทเชียสล่าสุดพบร่องรอยของการเป็นมะเร็งที่กระดูกเท้าและยังมีรอยร้าว 2 แห่งที่กระดูกสันหลังด้วย

ไดโนเสาร์ปากเป็ดตัวนี้มีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาที่เรียกว่าเป็นปลายคัมพาเนียนต่อเนื่องถึงช่วงต้นมาสทริชเทียน หรือราว 70 ล้านปีที่แล้วในบริเวณที่เป็นพื้นที่ของประเทศอาร์เจนตินาในปัจจุบัน

ทีมนักบรรพชีวินวิทยา นำโดยศาสตราจารย์เพเนโลเป้ ครูซาโด-กาบาเยโร จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติริโอ เนโกร และมหาวิทยาลัยลาลากูนา ได้เข้ามาศึกษาอาการป่วยของไดโนเสาร์ตัวนี้ที่ทิ้งร่องรอยเอาไว้ให้เห็นจากซากฟอสซิลที่ขุดพบตั้งแต่ปี 1984

“เมื่อศึกษาเนื้อเยื่อวิทยาและการสแกน CT ของฟอสซิล พบว่าความหนาแน่นของกระดูกเท้าลดลงและมีส่วนที่เนื้อเยื่อเปลือกนอกถูกทำลาย”

“ทีมงานเราเชื่อว่าไดโนเสาร์ปากเป็ดตัวนี้ป่วยเป็นมะเร็งกระดูกออสทีโอซาร์โคมา (Osteosarcoma)” ศาสตราจารย์เพเนโลเป้อธิบาย มะเร็งอาจเกิดตั้งแต่ไดโนเสาร์ตัวนี้ยังมีอายุน้อยๆ และพัฒนาขึ้นตามอายุ แต่เราไม่พบว่ามะเร็งจะส่งผลต่อการเคลื่อนที่ของมัน”

“เรายังพบว่ากระดูกสันหลังของมันข้อหนึ่งมีรอยร้าวซึ่งเกือบจะหายดีแล้ว รายร้าวนี้อาจเกี่ยวข้องกับการบาดเจ็บที่เกิดจากการกระแทกอย่างแรงที่จนทำให้กระดูกเคลื่อนตัว ทำให้กระดูกสันหลังของมันมีลักษณะโค้ง” ศาสตราจารย์เพเนโลเป้กล่าว

“จุดที่เกิดการร้าวของกระดูกนี้น่าจะมีเรื่องของการติดเชื้อร่วมด้วย ซึ่งน่าจะก่อให้เกิดความเจ็บปวดแก่ไดโนเสาร์ตัวนี้มากเวลามันขยับส่วนของหาง” ศาสตราจารย์เพเนโลเป้สรุป

ทีมงานตีพิมพ์งานวิจัยนี้ลงในวารสาร Cretaceous Research.