ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ทีมนักวิจัยจากสถาบันมหาสมุทรชมิดต์ (Schmidt Ocean Institute)  ได้ส่งหุ่นยนต์ดำน้ำลงสำรวจความลึกของมหาสมุทรแปซิฟิกใกล้กับหมู่เกาะฟีนิกซ์ ทางตะวันออกของคิริบาส ห่างจากนครซิดนีย์ของออสเตรเลียไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 5,100 กิโลเมตร เป็นเวลา 34 วัน และด้วยความบังเอิญ หุ่นยนต์ดำน้ำสามารถถ่ายภาพ “หมึกสายแก้ว” (glass octopus) สัตว์น้ำลึกหายาก ที่มีร่างกายโปร่งใสจนมองเห็นอวัยวะภายในได้ถึง 2 ครั้ง

“หมึกสายแก้ว” มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Vitreledonella richardi อาศัยอยู่ในมหาสมุทรเขตร้อนและเขตกึ่งร้อน ที่ความระดับลึก 200 – 3,000 เมตรจากผิวน้ำทะเล มีผิวหนังโปร่งใสราวกับแก้ว จนมองเห็นได้เพียงลูกตา เส้นประสาทตา และระบบย่อยอาหารของมันอย่างชัดเจนจากภายนอก

นักวิทยาศาสตร์รู้จักสิ่งมีชีวิตที่น่าอัศจรรย์นี้มาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2461 แต่ไม่เคยมีใครพบเห็นมันแบบตัวเป็นๆ ที่พบมาทั้งหมดล้วนเป็นหมึกสายแก้วที่เสียชีวิตแล้วที่พบจากกระเพาะอาหารของสัตว์นักล่า ยิ่งไม่เคยมีใครถ่ายภาพหรือถ่ายวิดีโอของเจ้าสัตว์โปร่งใสนี้ได้มาก่อนจวบจนกระทั่งบัดนี้

“มหาสมุทรนั้นเต็มไปด้วยสิ่งมหัศจรรย์ที่อยู่เกินเลยไปจากจินตนาการของเรา และต้องยอมรับว่าเรายังมีการค้นพบหรือทำความรู้จักสิ่งเหล่านั้นน้อยมาก” เวนดี้ ชมิดท์ ผู้ร่วมก่อตั้งสถาบัน Schmidt Ocean Institute กล่าว

“การเดินทางสำรวจครั้งนี้สอนเราให้รู้ว่า เหตุใดเราจึงต้องเพิ่มความพยายามในการฟื้นฟูและทำความเข้าใจระบบนิเวศทางทะเลทุกแห่งให้ดียิ่งขึ้น นั่นเพราะห่วงโซ่ชีวิตอันยิ่งใหญ่ที่เริ่มต้นขึ้นในมหาสมุทรมีความสำคัญต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ของมนุษย์เรา” 

ที่มา https://www.cnet.com/news/rare-ghostly-glass-octopus-photographed-on-recent-pacific-ocean-expedition/

เรียบเรียงโดย @MrVop