นักวิทยาศาสตร์​จีนมีแนวคิดที่จะยิงจรวด Long March 5 เข้าชนดาวเคราะห์​น้อย​ “เบนนู” เพื่อหักเหทิศทางที่กำลังมุ่งมาทางโลกของเรา

ดาวเคราะห์​น้อย “เบนนู” หรือ “101955 Bennu” เป็นดาวเคราะห์​น้อย​ชนิด Apollo​ มีขนาดราวๆ 0.490 กม. มวลของดาวเคราะห์​น้อย​ดวงนี้ประมาณ​ 77.5 ล้านตัน ความสว่างปรากฏ 20.9 แมกนิจูด เส้นทางโคจรจะเข้าใกล้​โลกในช่วงระหว่างปี 2175 ถึง​ 2199

ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์​คำนวนว่า”เบนนู” จะเคลื่อนผ่านโลกไปที่ระยะห่างมากกว่า 7 ล้านกิโลเมตร​ มีโอกาสที่อาจจะเปลี่ยนทิศทางหรือมีความผิดพลาดในการคำนวนที่จะทำให้ “เบนนู” เข้าชนโลกของเราเพียง 1 ใน 2700

แต่หากมีการเข้าชน จะเกิดความเสียหายอย่างมหาศาล​ “เบนนู” มีความเร็วพุ่งชน 12.68 กม./วินาที ก่อให้เกิดพลังงานขณะเข้าชนโลกประมาณ​ 1,200 เมกกะตัน มากกว่าระเบิดปรมาณู​ที่​ฮิโรชิมาถึง 80,000 เท่า (ยังน้อยกว่าลูกที่กวาดล้าง​ไดโนเสาร์​จนสูญพันธุ์​ไปจากโลกมาก ลูกนั้นมีพลังงานเข้าชนถึง 100 ล้านเมกกะตัน)

งานวิจัย​จากทีมนักวิชาการ​ของศูนย์​วิทยาศาสตร์​แห่ง​ชาตของจีน นำโดย​ Mingtao Li​ พบว่าการยิงจรวด Long March 5 ที่มีมวล 900 ตันต่อลำเข้าใส่ดาวเคราะห์​น้อย​ “เบน​นู” อย่าง​ต่อเนื่อง​ อาจสามารถเบี่ยงเบนทิศทางดาวเคราะห์​น้อย​ดวงนี้ไปได้ราว 9,000 กิโลเมตร หรือ 1.4 เท่าของรัศมีโลก

แต่งบประมาณ​ที่ต้องใช้สำหรับการยิงจรวด 23 ลูกติดๆกันนั้นค่อนข้างจะมากเอาเรื่อง​ แถมอาจไปทำให้เส้นทางดาวเคราะห์​น้อย “เบน​นู” เบี่ยงเข้า แทนที่จะเบี่ยงออก จึงคาดว่างานวิจัยนี้น่าจะยังเป็นเรื่องที่ทางการจีนไม่อนุมัติ​ออกมาได้โดยง่าย

ทีมงา​นตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลงาน​วิจัย​ครั้ง​นี้​ใน​วารสาร​ Icarus

ที่มา https://www.space.com/china-rocket-fleet-divert-asteroid-bennu