เทคโนโลยี​เพื่อเฝ้าระวังความปลอดภัยในบ้านที่เรานึกถึงเป็นอย่างแรกๆคือกล้อง CCTV​ แต่มันก็มีข้อเสียคืออาจรุกล้ำความเป็นส่วนตัว ล่าสุดมีบริษัทที่นำไอเดียใหม่ๆที่แก้ปัญหา​นั้นได้มาใช้แล้ว

ไอเดียที่ว่านี้คือการใช้สัญญาณ Wi-Fi ในการตรวจจับความเคลื่อนไหวต่างๆ ภายในตัวอาคาร โดยปกติสัญญาณ Wi-Fi จะปล่อยออกไปครอบคลุมพื้นที่และสภาพแวดล้อมในบริเวณนั้นๆอยู่​แล้ว และหากมีคนหรือสัตว์เคลื่อนไหวผ่านสัญญาณดังกล่าวก็จะทำให้ลักษณะหรือรูปแบบของสัญญาณ Wi-Fi บริเวณ​นั้นเปลี่ยนไป

บริษัท Origin Wireless​ ได้ออกแบบเทคโนโลยีที่มีชื่อว่า Hex Home เพื่อสร้างคลื่นสัญญาณที่สามารถเดินทางผ่านระหว่างฝาผนังและพื้นที่รอบๆ ทุกมุมได้ เช่นเดียวกับสัญญาณ Wi-Fi ทั่วไป และได้สร้างอุปกรณ์​สำหรับตรวจ​จับ 2 ตัว โดยอุปกรณ์ทั้งสองจะส่งสัญญาณโต้ตอบซึ่งกันและกันเพื่อช่วยให้ทราบได้ว่ามีความเคลื่อนไหวไปมาผ่านคลื่นสัญญาณนี้มากน้อยมากแค่ไหน โดยผู้ใช้สามารถตรวจสอบความเคลื่อนไหวต่างๆ ในเวลาจริงผ่านแอพฯ ที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ดังกล่าว ซึ่งหากไม่มีใครอยู่บ้าน ภาพสัญญาณที่เห็นนั้นจะว่างเปล่า แต่ถ้ามีคนอยู่ในบ้านก็จะได้เห็นความผันผวนของสัญญาณจากการเคลื่อนไหวไปมานั่นเอง

อุปกรณ์​ของ Origin​ Wireless​ มีความละเอียดอ่อน​และมีความไวสูงมาก มันสามารถตรวจจับความเคลื่อนไหว​ได้ถึงระดับการหายใจของคนที่กำลังหลับ สามารถแยกความแตกต่างระหว่างมนุษย์ สัตว์เลี้ยง หรือวัตถุที่ไม่มีชีวิตเช่นการหมุนไปมาของพัดลม

ทีเด็ด​ของเทคโนโล​ยีนี้คือสามารถตรวจจับสัญญาณความเร็วที่เปลี่ยนแปลงอย่างกระทันหันโดยเฉพาะ​เวลามีใครซักคนในบ้านหกล้ม เช่นผู้สูงอายุ สัญญาณจะพบความเคลื่อนไหวที่มีอัตราเร่งเร็วฉับพลัน แล้วค่อยๆ ช้าลงและหยุดนิ่ง ซึ่งเราสามารถ​ตั้งให้อุปกรณ์​ส่งสัญญาณ​เตือน​ผ่านแอพเพื่อ​ให้เราไปช่วยเหลือได้ทันท่วงที

ที่สำคัญการเฝ้าระวังความปลอดภัยด้วยสัญญาณ​ WiFi แบบนี้ไม่รุกล้ำความเป็นส่วนของใคร

เว็บไซต์ของบริษัท​ผู้ผลิต https://www.originwirelessai.com/technology