ทีมนักโบราณคดีนานาชาตินำโดยดอกเตอร์​โทมัส ทูทเคน​ (Dr. Thomas Tuetken)​ นักวิจัยจากสถาบันธรณีศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยไมนซ์​ ได้ค้นพบ​ฟอสซิล​ฟันฉลามจำนวนหลายซี่ จากแหล่งวัฒนธรรมยุคเหล็กตั้งแต่ศตวรรษที่ 8-9 ก่อนคริสตศักราชในเขตวาดี ฮิลเวห์ กรุงเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล

” ซากฟอสซิลพรุ่งนี้ไม่ได้อยู่ที่นี่ตั้งแต่แรก มันถูกเคลื่อนย้ายมา” ดอกเตอร์​โทมัส อธิบาย

ฟอสซิลเหล่านี้มีอายุประมาณ 80.3 ล้านปี ตั้งแต่สมัยปลายยุคครีเทเชียส เป็นฟันของฉลามหลายสายพันธุ์ รวมถึงฉลามกลุ่ม Squalicorax ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว

“ในตอนแรกเราคิดว่าฟันฉลามดวกนี้เป็นเศษอาหารที่เหลือทิ้งไว้เมื่อเกือบ 3,000 ปีมาแล้ว แต่เมื่อเราส่งบทความไปลงตีพิมพ์ นักวิจารณ์คนหนึ่งก็ตั้งข้อสังเกต​ว่าฟันฉลามซี่หนึ่งในนั้นน่ามาจากยุคครีเทเชียสตอนปลาย เป็นฟันของปลาฉลามที่สูญพันธุ์ไปแล้วอย่างน้อย 66 ล้านปีที่เรียกว่า Squalicorax​” ดร.ทูทเคนกล่าว

เพื่อความแน่ใจ เราจึงย้อนกลับไปวิเคราะห์​โดยการวัดค่าต่างๆทางอินทรียวัตถุ องค์ประกอบ และความเป็นผลึกของฟันยืนยันว่าแท้จริงแล้วฟันฉลามทั้งหมดที่เราพบเป็นซากฟอสซิล”

“องค์ประกอบไอโซโทปสตรอนเทียมบ่งชี้ว่าฟอสซิล​พวกนี้มีอายุมากกว่า​ 80 ล้านปี”

เมื่อเป็นเช่นนี้ก็เท่ากับว่า ฟันฉลามพวกนี้ไม่ได้มาจากปลาฉลามที่มีชีวิต​ในยุคเหล็กที่ถูกจับมาประกอบอาหาร แต่น่าจะเป็นวัตถุมีค่าที่ถูกเก็บสะสมเอาไว้เพื่อเหตุผลอะไรซักอย่าง

“ไม่มีรอยสึกที่อาจแสดงว่าถูกใช้เป็นเครื่องมือ และไม่มีรูเจาะเพื่อระบุว่าอาจเป็นเครื่องประดับ”

ในเมื่อทุกวันนี้ก็ยังมีตลาดซื้อขายฟันของปลาฉลาม ซึ่งก็อาจเป็นไปได้ว่าผู้ที่มีฐานะในยุคเหล็กจะใช้ฟันฉลามโบราณเป็นเครื่องบ่งชี้ฐานะของตนก็เป็นได้

ทีมงานตี​พิมพ์เผยแพ​ร่ผลงานครั้งนี้​ลง​ใน​วารสาร​ Frontiers in Ecology and Evolution