ผลการวิเคราะห์ของ Associated Press พบว่าจำนวนผู้​เสียชีวิตจากโรคโควิด-19ในสหรัฐฯล่าสุดในเวลานี้​เกือบทั้งหมดอยู่ในกลุ่มผู้ที่ไม่เคยได้รับวัคซีน

และจากข้อมูลของ AP พบว่าในจำนวนผู้​ป่วยจากโรคโควิด​-19 จนถึงขั้นที่ต้องเข้ารับการ​รักษา​ตัวในโรงพยาบาล​จำนวนกว่า 853,000 รายในเดือน​พฤษภาคม​ที่ผ่านมา มีเพียง 1,200 คนในจำนวนนี้หรือนับได้เพียง 0.1 เปอร์เซ็นต์​เท่านั้นที่เป็นผู้ที่ได้รับวัคซีน​ครบทุกเข็มแล้ว

และจากจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในเดือน​พฤษภาคม​จำนวน​ 18,000 ราย มีเพียง 150 รายหรือนับได้เพียง 0.8 เปอร์เซ็นต์​เท่านั้นที่เป็นผู้ที่ได้รับวัคซีน​ครบทุกเข็มแล้ว

ดร. โรเชลล์ วาเลนสกี้ ผู้อำนวยการ CDC กล่าวในระหว่างงานแถลงข่าววานนี้ว่า “วัคซีน​โควิด​ฯที่ใช้ในสหรัฐ​ฯเวลานี้ได้ผลเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์​ในการป้องกันการป่วยหนักและเสียชีวิต”

ข้อมูลของ CDC แสดงให้เห็นว่ามีประชากรชาวอเมริกัน​มากกว่า 45 เปอร์เซ็นต์ที่ได้รับการฉีดวัคซีนจนครบโดส แต่เวลานี้อัตราการฉีดวัคซีนกำลังลดลง ชาวอเมริกันจำนวนหนึ่งเริ่มหลีกเลี่ยง​การลงทะเบียนเพื่อรับการฉีดวัคซีน สวนทางกับการณรงค์​ของเจ้าหน้าที่​สาธารณสุข​ที่ออกมาเร่งให้ประชาชนใส่ใจกับการฉีดวัคซีน​ให้มากเข้าไว้เนื่องจากการระบาดอย่างรวดเร็วของไวรัสสายพันธุ​์เดลต้า

ดร. โรเชลล์ วาเลนสกี้ บอกกับ NBC News ว่าตนมั่นใจว่าวัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นาสองโดส จะรับมือไวรัส​สายพันธุ์​เดลต้าได้ แต่ที่กังวลคือยังมีความเหลื่อมล้ำในการรับวัคซีน​ระหว่างพื้นที่ต่างๆค่อนข้างสูง โดยบางแห่งมีประชากร​เพียง 0.1 เปอร์เซ็นต์ที่ได้รับวัคซีน​เทียบกับบางแห่งใกล้ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว

“พื้นที่ที่มีการฉีดวัคซีน​ต่ำมีโอกาสจะกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อของไวรัส​กลายพันธุ์​”

ที่มา https://www-sciencealert-com.translate.goog/the-vaccines-are-working-99-of-current-us-covid-19-deaths-are-unvaccinated-people