กะโหลกของมนุษย์โบราณอายุราว 146,000 ปีที่ค้นพบในเมืองฮาร์บิน มณฑลเฮยหลงเจียง​ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน อาจเป็นชิ้นส่วนของสายพันธุ์มนุษย์ที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน และมีความใกล้ชิดทางวิวัฒนาการกับพวกเรามากที่สุด ซึ่งนักบรรพมานุษยวิทยาได้ขนานนามว่า Homo longi หรือ “มนุษย์​มังกร” (Dragon Man”)

กะโหลกศีรษะของ “มนุษย์​มังกร” นี้ มีลักษณะเป็นกะโหลก​มนุษย์เพศชายที่มีอายุตกราว 50 ปี ถูกค้นพบมาตั้งแต่​ปี 2476 แต่เพิ่งจะได้รับความสนใจนำมาวิเคราะห์เมื่อไม่นานมานี้ ผลการวิเคราะห์​พบว่ามีความใกล้ชิดกับมนุษย์ยุคปัจจุบันยิ่งกว่ามนุษย์​โบราณ​สายพันธุ์​อื่นเช่นมนุษย์​นีแอนเดอร์ทัล (Neanderthal) หรือโฮโม อีเร็กตัส (Homo Erectus) จนถือได้ว่า​เป็นการค้นพบทางบรรพมานุษยวิทยาครั้งสำคัญที่สุดในรอบ 50 ปี เนื่องจากสามารถเปลี่ยนแปลงประวัติความเป็นมาของวิวัฒนาการมนุษย์ได้

แผนภูมิต้นไม้ครอบครัวที่สร้างขึ้นใหม่แสดงเส้นทางวิวัฒนาการ​จากกะโหลกของมนุษย์มังกร (สีเหลือง) เครดิตรูปภาพ: Ni et al.

ชื่อ “มนุษย์​มังกร” นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชื่อของมณฑลเฮยหลงเจียงที่เป็นจุดค้นพบ ซึ่งมีความหมายว่า “แม่น้ำมังกรดำ” ลักษณะของกะโหลกบ่งบอกถึงความจุของมันสมองขนาดใหญ่ใกล้เคียงกับมนุษย์ปัจจุบัน มีเบ้าตาขนาดใหญ่ มีสันคิ้วขนาดใหญ่อยู่เหนือดวงตา ใบหน้า มีจมูก รวมถึงกรามที่กว้างมาก​ และเมื่อเทียบดูแล้วก็น่าจะมีสัดส่วนของร่างกายที่มีความสูงและมีความกำยำแข็งแรงยิ่งกว่ามนุษย์ยุคนี้

อย่างไรก็ตาม​ การค้นพบครั้งนี้ก็ยังมีข้อโต้แย้งจากนักมานุษวิทยารายอื่นหลายราย ยกตัวอย่างเช่นศาสตราจารย์มาร์ทา มิราซอน ลาร์ จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ และ อันโตนิโอ โรซาส นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติในสเปน​ ที่ออกมาแสดงความเห็นว่า แท้ที่จริงแล้วมนุษย์มังกรคือมนุษย์เดนิโซวาน (Denisovan) ซึ่งเคยมีการค้นพบซากฟอสซิลในรัสเซียและที่ราบสูงทิเบตมาก่อนแล้ว ไม่ใช่มนุษย์สายพันธุ์ใหม่แต่อย่างใด

เกร็ดเสริม

ประวัติการค้นพบกะโหลกมนุษย์​มังกรนั้นเกือบจะเอาไปทำเป็นภาพยนตร์​ได้เรื่องหนึ่ง​เลยทีเดียว ชายชาวจีนผู้​ค้นพบกระโหลกนี้ พบในขณะที่เขาทำงานเป็นแรงงานสร้างสะพานตงเจียงให้กับกองทัพญี่ปุ่น​ที่บุกรุก​เข้ามาประเทศจีนในเวลานั้น ชายดังกล่าวเลือกที่จะไม่มอบกะโหลกศีรษะให้เจ้านายชาวญี่ปุ่นของเขา แต้ได้แอบนำไปฝังไว้ในบ่อน้ำร้าง ซึ่งเป็นวิธีการปกปิดสมบัติแบบจีนโบราณ ทำให้กะโหลกมนุษย์​ทังกรยังคงอยู่แบบลับๆมาเป็นเวลานานกว่า 85 ปี รอดพ้นจากการถูกทำลายทั้งจากกองทัพ​ญี่ปุ่น จากสงครามกลางเมือง จากขบวนการคอมมิวนิสต์ และจากการปฏิวัติทางวัฒนธรรม ความลับนี้ถูกเปิดเผยสู่ครอบครัวของชายผู้ค้นพบดังกล่าวก่อนที่เขาจะเสียชีวิต​ในวัยขราเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมานี้เอง และในที่สุดกระโหลกมนุษย์​มังกร​ก็ถูกบริจาคให้กับพิพิธภัณฑ์ธรณีศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเหอเป่ย

ช่างน่าประทับใจ​ดีแท้

ที่มา​และ​เครดิต​ภาพ​ https://www-livescience-com.translate.goog/dragon-man-human-species.html